Những điều chưa biết về Ngày của Mẹ
2016-05-08 16:40:50
Hôm nay, Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 là Ngày của Mẹ, chúng ta lại có thêm được một ngày nữa để tôn vinh những người Mẹ. Thế nhưng sự ra đời cũng như ý nghĩa Ngày của Mẹ thì không phải ai cũng biết.

Ngày của Mẹ có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại và La Mã

Các hoạt động kỷ niệm về Ngày của Mẹ lần đầu tiên được tổ chức ở thời kỳ Hy Lạp cổ đại và La Mã. Khi đó, người Hy Lạp tổ chức lễ hội thường niên vào mùa xuân để cúng hiến các nữ thần, đặc biệt là tôn vinh vị thần Rhea - mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Trong khi đó, người La Mã lại tổ chức lễ hội mùa xuân Hilaria để tưởng nhớ mẫu chúa Cybele vào ngày 15/3. Lễ hội kéo dài ba ngày bao gồm: diễu hành, trò chơi và dạ hội hóa trang. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tư liệu, do lễ hội này khá tốn kém, gây phẫn nộ trong quần chúng nên đã khép lại sau đó không lâu.

Bên cạnh đó, cũng có nguồn tài liệu cho rằng Ngày của Mẹ đã được tổ chức hàng năm tại Anh từ năm 1600, trước lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào Ngày của Mẹ, những người con được khuyến khích mang hoa, bánh bột nhân trái cây đến tặng và tri ân mẹ của mình. Tuy nhiên, phong tục này bị quên lãng vào thế kỷ thứ 19.

Được khởi xướng trở lại sau Thế chiến II

Ngày lễ được khởi xướng trở lại bởi Anna Marie Jarvis, người quyết tâm thực hiện di nguyện của người mẹ quá cố. Người Mẹ của bà Anna khi còn sống là một nhân viên an sinh, luôn đấu tranh không ngừng để làm rạng danh các bà mẹ, tri ân công sức của họ trong đời sống và vì hòa bình. Sau khi mẹ mất, cộng thêm thái độ thờ ơ lãnh đạm của người dân Hoa Kỳ với thân mẫu của mình càng thôi thúc quyết tâm của bà. Để cổ động cho việc này bà đã viết bài đăng báo, thuyết trình tại các nhà thờ, gởi thư cho các viên chức chính phủ.

Trước tấm lòng và sự kiên trì của bà, ngày 8 tháng 5 năm 1914, Tổng Thống Woodrow Wilson đã ban hành một sắc lệnh chọn ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 làm ngày Ngày của Mẹ.  Kể từ đó, hằng năm không phải chỉ tại Hoa Kỳ mà hàng tỷ người tại hơn 65 quốc gia trên thế giới đã chọn ngày này để tôn kính người mẹ.

Ngày lễ tôn vinh những người mẹ

Đây không chỉ là ngày lễ tôn vinh những người mẹ, mà còn là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn với mẹ, mong muốn mẹ luôn vui và hạnh phúc. Ở nước ngoài, những người con thường tặng hoa cẩm chướng cho mẹ vào dịp lễ này (xuất phát từ việc Anna yêu thích loài hoa này), như một biểu tượng cho tình yêu trọn vẹn mà người con muốn dành tặng cho mẹ.

Có nhiều cách để bạn thể hiện tấm lòng với mẹ. Đơn giản như dành thật nhiều thời gian cho mẹ vào ngày này hoặc đưa mẹ đi chơi, mua sắm. Hay tự mình dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn thay mẹ cũng là những cách giúp bạn và mẹ gần gũi nhau hơn và có thêm nhiều phút giây thật ý nghĩa giữa hai người. Đối với mỗi người mẹ, niềm vui lớn nhất trong cuộc đời là thấy con của mình luôn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.

Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Ở Việt Nam, sự du nhập những luồng văn hóa của phương Tây, cũng đã mang Ngày của Mẹ được biết đến nhiều hơn. Bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10, Lễ Vu Lan báo hiếu thì Ngày của Mẹ cũng được mọi người hưởng ứng. Vào ngày này, những người con nhớ ơn mẹ sẽ dành đến cho mẹ của mình những món quà ý nghĩa, từ vật chất đến tinh thần.

Tuy Ngày của Mẹ tại Việt Nam chưa có bề dày lịch sử như các nước Mỹ, Anh nhưng những món quà ý nghĩa cũng được đông đảo mọi người tự tay gửi đến mẹ. Các bức điện hoa, bưu thiếp tự làm cũng đang được giới trẻ háo hức chuẩn bị đến chào đón ngày đặc biệt dành riêng cho mẹ.

Loan Vũ (tổng hợp)

NGÀY CỦA MẸ 2016 NGÀY CỦA MẸ MOTHER'S DAY