Hôm nay (31/1) ngắm siêu trăng ở Việt Nam vào lúc nào là tuyệt nhất?
2018-01-31 12:40:41
Sau hơn 150 năm, 3 hiện tượng thiên văn kỳ thú là trăng xanh, trăng máu và siêu trăng mới diễn ra cùng 1 ngày. Các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để ghi lại khoảnh khắc hiếm có này chưa?

Hôm nay, TNTP sẽ hướng dẫn các bạn cách để theo dõi hiện tượng thiên văn nhé.

Trăng máu là hiện tượng mặt trăng trong hiện tượng nguyệt thực toàn phần, khi đó nhìn mặt trăng dần chuyển sang màu đỏ. Màu đỏ như máu của mặt trăng là do ánh sáng từ bề mặt mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển Trái đất, sau đó bị biến thành màu đỏ khi nhìn bằng mắt người. Điều này cũng tựa như màu đỏ của bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn.

Trăng xanh là tên gọi đặt cho hiện tượng 2 lần trăng rằm trong 1 tháng dương lịch. Một pha mặt trăng (từ trăng khuyết đến trăng tròn) là khoảng 29,53 ngày. Do đó chỉ khi trăng tròn đầu tiên rơi vào ngày 1 hoặc ngày 2 của tháng dương lịch thì đợt trăng tròn tiếp theo sẽ rơi vào ngày 30, 31 cùng tháng.

Theo tạp chí Sky and Telescope cho biết nguyệt thực sẽ kéo dài gần 3 tiếng rưỡi. Tính theo giờ Việt Nam, nó sẽ bắt đầu vào lúc 18 giờ 48 phút và kết thúc lúc 22 giờ 12 phút. Các hiện tượng sẽ cùng hội tụ trong 77 phút, từ 19 giờ 51 phút đến 21 giờ 07 phút ngày 31 tháng 01 năm 2018.

Thời gian cụ thể diễn ra hiện tượng thiên văn kỳ thú ở địa điểm Hà Nội (Việt Nam).

Phần lớn Nam Mỹ, châu Phi và Tây Âu sẽ không thể quan sát sự kiện, trong khi hầu hết châu Á, châu Đại Dương và tây bắc châu Mỹ có thể theo dõi. Những nơi khác trên thế giới có thể nhìn thấy một phần sự kiện, tùy từng vị trí.

Bạn có thể tra cứu khung giờ đầy đủ của các giai đoạn siêu trăng tùy vào địa điểm tại đây.

Cách để thưởng thức "bữa tiệc thịnh soạn" này, chỉ cần bạn nhìn bằng mắt thường và chọn một vị trí thoáng, không bị che khuất bởi nhà cao tầng hay cây cối.

Nếu như bạn không thể chứng kiến hiện tượng này một cách trực tiếp, bạn có thể truy cập vào những trang web sau để theo dõi trực tuyến nhé:

Nguồn cấp dữ liệu trực tuyến của NASA TV (https://www.nasa.gov/nasalive).

Đài quan sát Griffith ở Los Angeles cũng chiếu trực tiếp vào lúc hiện tượng hiếm có này diễn ra (https://livestream.com/GriffithObservatoryTV/LunarEclipseJanuary2018).

Ngọc Hà (Tổng hợp)

SIÊU TRĂNG TRĂNG MÁU TRĂNG XANH NGUYỆT THỰC TOÀN PHẦN 150 NĂM