Chung kết “Tự hào Việt Nam” - 82 “Sử gia nhí” tranh tài
2016-01-13 10:30:20
Sáng nay (13/1), Vòng Chung kết toàn quốc, tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu văn hóa, lịch sử dân tộc “Tự hào Việt Nam” năm 2015 đã diễn ra sôi nổi tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Cùng tham dự và cổ vũ Chương trình có cô Lâm Phương Thanh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, anh Lê Quốc Phong – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, bác Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo… cùng hàng ngàn bạn học sinh là các cổ động viên đến từ các trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, 82 thí sinh đã có mặt để cùng tranh tài trực tiếp.

Chương trình ca múa nhạc đặc sắc với những khúc ca hào hùng về truyền thống lịch sử Việt Nam.


“Tự hào Việt Nam” là chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Cổ phần Trò chơi Giáo dục trực tuyến - Egame tổ chức nhằm cụ thể hóa và thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”; thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Anh Lê Quốc Phong – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, chương trình đã mang đến cho các bạn trẻ một sân chơi hấp dẫn, bổ ích; qua đó, giúp các bạn được tự do thể hiện tình yêu và sự hiểu biết của mình về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Ban tổ chức trao giải tập thể cho đại diện các tỉnh/thành đoàn, các trường THPT, TTGDTX.


Trước khi diễn ra buổi Chung kết toàn quốc, các “sử gia” nhí đã được tham gia chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa như: Tọa đàm “Làm thế nào để học tốt và yêu thích môn lịch sử”; viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long; trụ sở Quốc hội và cùng tham dự buổi gặp mặt các bác lãnh đạo Quốc hội Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam…

Mở đầu chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng giải thưởng tập thể cho các tỉnh, thành đoàn có số lượng và tỉ lệ học sinh tham dự cuộc thi nhiều nhất; các trường THPT, TTGDTX có số lượng và tỉ lệ học sinh tham dự cuộc thi nhiều nhất; trao giải thưởng cho tác giả của những sản phẩm xuất sắc nhất trong phần thi video clip.

Anh Lê Quốc Phong - Bí thư Trung ương Đoàn tặng Bằng khen và quà lưu niệm cho anh Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Trò chơi Giáo dục trực tuyến - Egame.

Tranh thủ nạp kiến thức trước giờ "G".

Ngay sau đó, cuộc tranh tài giữa 82 nhà sử học nhí đã diễn ra sôi nổi. Vòng Chung kết phần thi cá nhân gồm 4 nội dung: Khởi động: “Theo dòng lịch sử”; Thử thách: “Hành trình đến địa chỉ đỏ”; Tăng tốc: “Danh nhân đất Việt” và Về đích với “Tự hào Việt Nam”.

Trực tiếp được dự khán tại Cuộc thi mới thấy sự hiểu biết của các thí sinh về Lịch sử nước nhà thật đáng khâm phục. Không ít thí sinh đã tìm ra đáp án đúng nhưng chỉ vì “ra tay” bấm nút chậm hơn một chút mà bị hụt mất lượt trả lời thật đáng tiếc.

Chung cuộc, những ngôi vị cao nhất của Cuộc thi đã được định đoạt. Giải Nhất thuộc về bạn Huỳnh Thanh Thân đến từ tỉnh Khánh Hòa với 290.5 điểm. Bạn Nguyễn Trần Minh Tiến, tỉnh Ninh Thuận, đạt 263 điểm giành giải Nhì. Ba giải Ba được trao cho các thí sinh: Nguyễn Trường Khang, tỉnh Bến Tre, đạt 257 điểm; Trương Thị Hậu, tỉnh Thanh Hóa, đạt 255 điểm và Nguyễn Văn Hưng, tỉnh Bắc Giang với 248 điểm.

Phần thưởng cho thí sinh đoạt giải Nhất là 15.000.000đ, giải Nhì: 10.000.000đ, 3 giải Ba: 5.000.000đ/giải và 10 giải Khuyến khích: 3.000.000đ/giải.
Các cá nhân đạt giải Nhất, Nhì, Ba toàn quốc còn được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và một chuyến du lịch về nguồn. Giải Nhất được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

TỰ HÀO VIỆT NAM