Học sinh ngộ độc trà sữa, phụ huynh hoang mang nên cấm con uống hay không?
2018-01-19 15:47:29
Sau vụ việc 1 học sinh tại Khánh Hòa ngộ độc trà sữa, bị suy tạng nặng, nhiều phụ huynh hoang mang không biết nên cấm con dùng loại thức uống này hay không.

Ngày 19/1, thông tin mới nhất từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, bạn T.U. (14 tuổi, quê Khánh Hòa) bị ngộ độc trà sữa, nhập viện ngày 18/1, trong tình trạng cơ thể tím tái, suy hô hấp, suy gan, suy thận đã qua cơn nguy kịch. 

Em T.T.U. vẫn đang tiếp tục được điều trị.

Sau sự việc, báo điện tử Thiếu niên Tiền phong nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả, của các phụ huynh với nội dung lo lắng về chất lượng trà sữa và có nên tiếp tục cho con cái dùng loại thức uống này không?

Lo lắng của các phụ huynh là hoàn toàn có căn cứ, bởi lẽ, những năm gần đây, trà sữa được du nhập vào nước ta và nhanh chóng trở thành món đồ uống quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên…

Dạo quanh các con phố tại Hà Nội, những cửa hàng trà sữa mọc lên như nấm với đủ thương hiệu lớn nhỏ như: RoyalTea, DingTea, BoBaPop, Tocotoco, Feeling tea, Chago, Xingcha, Gongcha, Goky...

Những cung đường được xem là thế giới trà sữa như Tô Hiệu, Nguyễn Khánh Toàn, Xã Đàn... trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều bạn trẻ. 

Ngoài những hãng trà sữa có tên tuổi, được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận hoạt động, giấy chứng nhận đạt/hợp quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì có rất nhiều các cơ sở tự phát, các điểm bán hàng tạp hóa tự nhập nguyên liệu về để pha chế, bán trà sữa.

Đặc biệt, là ở trước các cổng trường học ở các tình lẻ, huyện vùng ven và nông thôn. Các điểm bán tự phát này đa phần đều không có giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm, và nguyên liệu để pha chế ra nó được nhập từ đâu, có đảm bảo an toàn hay không thì “có trời mới biết”.

Sự việc bạn học sinh ở Khánh Hòa bị ngộ độc trà sữa vừa rồi đã đã khiến dư luận hoang mang, khiến phụ huynh đánh đồng nghi ngờ về chất lượng trà sữa nói chung. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, thương hiệu cũng như hoạt động kinh doanh của các hãng trà sữa lớn, đủ tiêu chuẩn, được các cơ quan chức năng kiểm định và cấp phép.

Để có cái nhìn đa chiều, PV đã có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Thị Thu Thủy (đại diện của Royal Tea VietNam by HongKong).

Chị Thủy cho biết, hãng có biết đến sự việc em học sinh ở Khánh Hòa bị ngộ độc trà sữa, tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có thông tin cụ thể loại trà sữa mà em học sinh bị ngộ độc thuộc hãng nào.

Song, với thông tin mà báo chí đăng tải, nhiều khả năng trà sữa do em học sinh uống là loại được người bán mua nguyên liệu về tự pha chế.
Qua sự việc, đại diện Royal tea đưa ra khuyến cáo: “Khách hàng nên tìm và chọn mua tại các cơ sở trà sữa chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy là những người tiêu dùng thông minh, tìm hiểu kỹ về các hãng trà sữa trước khi các bạn quyết định mua uống, sao cho phù hợp và xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.”

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo chị Thủy, hiện nay, những nguyên liệu không rõ nguồn gốc dùng để pha trà sữa được bày bán tràn lan trên thị trường. Người dân có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu để về pha chế nên những ly trà sữa này có giá thành rất rẻ chỉ khoảng từ 10 - 15 nghìn đồng. Vì lợi nhuận, có người sẵn sang bỏ qua vấn đề nguồn gốc nguyên liệu, nhập nguyên liệu giá rẻ, không đảm bảo dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc cao.

Chị Thủy cho biết, để làm ra một ly trà sữa thơm ngon, hấp dẫn, mỗi hãng trà sữa đều có một bí quyết khác nhau. Với Royal Tea bí quyết quan trọng nhất đó chính là nguyên liệu. Là một thương hiệu trà sữa vô cùng nổi tiếng và được yêu thích, Royal Tea luôn luôn cam kết sử dụng nguyên liệu sạch và an toàn.

"Nguyên liệu là điều quan trọng nhất để có thể tạo ra một ly trà sữa đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 100% nguyên liệu mà cửa hàng đang sử dụng hoàn toàn là do Royal Tea Hong Kong tự sản xuất, những nguyên liệu này đều phải trải qua nhiều đợt kiểm nghiệm nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó mới được cung cấp tới các chuỗi cửa hàng liên quan.

Về phần trân châu, nguyên liệu được Royal Tea lựa chọn là bột sắn nguyên chất và đã được chứng nhận của Bộ y tế về phù hợp quy định an toàn thực phẩm” – chị Thủy nói.

 

Chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của sản phẩm hạt trân châu.

Sự việc vừa qua, là hồi chuông để các cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh đồ ăn, thức uống cho trẻ nhỏ. Đồng thời, nhà trường, phụ huynh cũng cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa để trẻ có kiến thức về an toàn thực phẩm, tránh xa những cơ sở không đảm bảo an toàn.

Quốc Hội

TRÀ SỮA TRÀ SỮA TRÂN CHÂU NGỘ ĐỘC TRÀ SỮA