Trường đào tạo linh vật độc đáo nhất thế giới
2015-10-29 01:10:57
Ai mà ngờ rằng những linh vật dễ thương này cũng phải đi học và thi tốt nghiệp y như chúng mình vậy các bạn nhỉ?

Bạn có biết những con gấu hay con gà to đùng đứng vẫy khách trước của các quán ăn hay khu vui chơi giải trí gọi là gì không? Đó là những mascot hay còn gọi là linh vật, thực chất là người thật khoác lên mình bộ quần áo hình các con thú, đứng nhún nhảy theo điệu nhạc để mời chào khách qua đường. Nếu như ở nước mình, việc đóng vai linh vật thường là công việc làm thêm cho các anh chị sinh viên kiếm chút thu nhập, chất lượng công việc và sự nhiệt tình dừng ở mức... hên xui thì ở Nhật Bản, họ có hẳn một trường chuyên để đào tạo linh vật và còn cấp bằng hẳn hoi. 

 

Ở Nhật Bản, linh vật (mascot) rất thịnh hành.

Ngôi trường này có tên là Choko Group, tọa lạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Được thành lập vào năm 1985 bởi cô Choko Ohira, một người sắm vai linh vật kỳ cựu. Những học viên học ở đây được dạy tất cả mọi thứ từ điệu nhảy truyền thống cho đến hiện đại, cách đi đứng, mời chào và cách tiếp cận các đối tượng khách ở các lứa tuổi khác nhau từ thiếu nhi cho đến các khách hàng cao tuổi. Các học viên mascot cũng tìm hiểu về tâm lý, thị hiếu cũng như cách xác định các khách hàng tiềm năng và học cách tăng cường thể lực, rèn sức chịu đựng khi phải khoác trên mình bộ quần áo nặng cả chục cân giữa trưa hè nắng nóng.

Cô Choko Ohira.

Cô Choko Ohira đang dạy các học viên trong một giờ học.

Mỗi khóa ở đây đào tạo khoảng 25 học viên với độ tuổi đa dạng từ 25 cho đến 50. Một số học viên cho biết, họ theo học vì cảm thấy tò mò hứng thú nhưng không ít người có kế hoạch trở thành linh vật chuyên nghiệp sau khi nhận bằng tốt nghiệp ra trường. Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, không ít người trong số họ mong muốn nhận được một công việc tại các cửa hàng đồ ăn nhanh, quán cà phê hay trước cổng một công viên lớn.

 Các học viên luyện tập chăm chỉ với mong muốn trở thành một mascot chuyên nghiệp.

"Tôi không chỉ dạy cho họ cách làm công việc của một mascot, tôi truyền cho họ niềm đam mê và tình yêu với công việc này, và họ sẽ mang những cảm xúc ấy tới với những khách hàng của mình." - cô Choko Ohira cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Ngôi trường này nhận được nhiều sự quan tâm của giới truyền thông.

Người Nhật thích các nhân vật hoạt hình dễ thương với đôi mắt to long lanh, vì vậy tìm kiếm một công việc đóng giả linh vật không phải là điều gì quá khó đối với một sinh viên tốt nghiệp trường Choko Group. Tính riêng tại, Tokyo có khoảng 250 linh vật làm việc cho các thương hiệu lớn, thậm chí là linh vật của các tổ chức chính phủ. Nếu tính thêm cả số lượng linh vật làm thời vụ cho các dự án kinh doanh thời vụ thì con số này còn lớn hơn rất nhiều.

 Clip về ngôi trường đào tạo linh vật chuyên nghiệp.

 

Nam Lê dịch

Nguồn: reuters

 

LINH VẬT TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN