Ngắm nhìn các bạn H'Mông xúng xính đón tết ở Mộc Châu
2017-01-11 16:58:45
Các bạn H'Mông ở Mộc Châu (Sơn La) đón Tết trong không khí vui tươi, rực rỡ của sắc màu trang phục truyền thống cùng với nhiều sinh hoạt cộng đồng mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Ở Việt Nam vào dịp Tết, chúng ta không thể bỏ qua cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa phong phú. Mộc Châu là cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất vùng núi phía Bắc thuộc tỉnh Sơn La. Nằm trên cung đường Tây bắc nổi tiếng với những cảnh quan kỳ vĩ, những ngôi làng xinh xắn ven đường với những mùa hoa cải, hoa đào, hoa mận ngút trời. Cái tiết trời se se lạnh cùng với những lớp sương mù dày đặc khiến cảnh vật thiên nhiên nơi đây đẹp lạ, mê mẩn hồn người. 

Tết của người H’Mông rơi vào khoảng cuối tháng 1 (đầu tháng Chạp âm lịch), kéo dài trong 15 ngày với nhiều sinh hoạt cộng đồng mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Kể từ trước Tết không khí vui tươi, nhộn nhịp đã hiện lên ở khắp các bản làng, từ Lóng Luông, Tân Lập, Lóng Sập, Chiềng Xuân, Chiềng Sơn, đến Phiêng Cành, Pa Phách. 

Khắp bản trên, làng dưới sửa sang lại bàn thờ, nhà cửa, nhộn nhịp giã bánh dày, hong phơi những bộ váy áo mới nhất, đẹp nhất để ăn mừng đón xuân.

Các bạn H'Mông được xúng xính quần áo mới, chơi các trò truyền thống như đánh quay, ném pao... Đàn ông tụ tập ăn uống trong khi phụ nữ tổ chức nhảy những điệu truyền thống. 

Các cô bạn H'Mông nô đùa trong nắng xuân, nổi bật với sắc màu rực rỡ của những chiếc váy tung xòe. 

Niềm vui sướng và vẻ đẹp hồn nhiên hiện rõ trên từng khuôn mặt của trẻ em H'Mông ngày Tết. 

Tết của người H'Mông cũng có một số tục lệ gần giống người Kinh như: không quét, đổ rác ra ngoài nhà trong 3 ngày đầu năm, trang trí nhà cửa sặc sỡ, mừng tuổi trẻ nhỏ… Tuy nhiên họ cũng có tục lệ độc đáo khác là các bữa ăn ngày Tết không có rau canh, chỉ có thịt lợn, thịt gà. Ngày mồng một, phụ nữ không được cầm kim chỉ, con gái không phải làm việc gì trong 3 ngày tết, chỉ đi chơi, đi hát trong các lễ hội.

Đây là dịp để mọi người xích lại gần và hiểu nhau hơn, chung sức xây dựng, phát triển bản, mường.

Các cô bạn, cậu bạn cùng nhau nô đùa và tham gia vào các trò chơi dân gian truyền thống vô cùng thú vị.

Những hình ảnh vô cùng giản dị của trẻ em vùng miền núi.

Mộc Châu là cao nguyên đẹp và rộng nhất miền núi phía Bắc với tiết trời mát mẻ quanh năm nên trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Một số nơi thu hút du khách đến tham quan là những đồi chè xanh mướt, Ngũ Động Bản Ôn, xã Đông Sang, bản Áng, thác Dải Yếm hay khu rừng thông bản Áng.

Loan Vũ

Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

NGẮM NHÌN TRẺ EM H'MÔNG XÚNG XÍNH ĐÓN TẾT MỘC CHÂU