Xuân về trong những “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”
2016-02-06 00:09:14
Đã hơn 7 năm nay, cứ vào dịp gần Tết Nguyên Đán, thầy trò trường THCS Nguyễn Chí Diểu (TP. Huế), lại tổ chức lễ về nhà "Khăn quàng đỏ" cho một gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được nhà trường quyên góp xây dựng.

Mỗi năm, một căn nhà mang tên “Khăn quàng đỏ” lại được dựng lên, nhiều gia đình phấn khởi ăn Tết trong ngôi nhà mà cả đời họ chưa bao giờ dám mơ …

Để có được tấm lòng thơm thảo - những ngôi nhà ấm áp này, Liên đội đã tổ chức phát động từ đầu mỗi năm học với nhiều hình thức. Công việc ý nghĩa này nay thành thông lệ nên nguồn quỹ mỗi năm mỗi... giàu thêm. Trường còn tổ chức liên hoan văn nghệ, trao nhiều suất học bổng, quà Tết cho các bạn học sinh nghèo vượt khó của trường. Đây cũng là dịp để bạn bè cùng chia sẻ, cảm nhận sâu sắc hơn những việc làm ý nghĩa của mình.

Thầy trò trường THCS Nguyễn Chí Điểu trao nhà Khăn quàng đỏ cho 1 gia đình chính sách khó khăn.

Chúng tôi cứ nhớ mãi lần về trao nhà mới cho mệ (bà) Hồ Thị Cháu - một gia đình có công cách mạng, có con, cháu bị bệnh hiểm nghèo ở xã Phong Chương, vùng xa của huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Trời cuối năm nắng lạnh, nhẹ thật đẹp, không khí trên huyện lỵ, thành phố rộn rã lắm rồi, vậy mà đường về xã thật vắng vẻ, chỉ có dải cát trắng quanh co đón thầy trò nhà trường, còn người người đang miệt mài gieo sạ lại sau đợt mưa lạnh đã làm hư hết giống.

Ê ẩm ngồi trên xe gần hai giờ đồng hồ (dù chỉ cách thành phố hơn 42km, do đường xấu), cuốc bộ thêm 2km nữa (đường làng nhỏ, xe không vào được) nhưng thầy - trò vẫn phấn khởi lạ, trong lòng dâng lên niềm vui khó tả, như chính mình nhận được quà vậy. Họ “mát dạ” lắm mỗi khi nghe bà con trên ruộng, đi chợ về dừng tay, đứng lại trầm trồ: “Căn nhà đẹp đẽ khang trang này là do thầy trò ngoài nớ góp tiền xây dựng lên đó!”. Nghe thật ấm lòng!

Các bà, các cô nhận được "ngôi nhà trong mơ" thì xúc động, còn tụi tớ thì thấy trong lòng lâng lâng khó tả.

Thầy trò nhà trường, phòng GD& ĐT thành phố, đại diện hội phụ huynh, xã, huyện, nhà hảo tâm… thật mãn nguyện khi tổ chức lễ  mừng nhà mới đúng dịp năm mới như thế này bởi gia đình mệ Cháu ước điều này lâu lắm rồi. Mệ đã không cầm được nước mắt, ôm các cháu học sinh mà nghẹn lời. Từ ngày đó, cả nhà không sợ mưa dột ướt, gió lùa lạnh buốt nữa. Còn bà con chòm xóm ngưỡng mộ, xì xầm khen ngợi: “Ở xã này có rất nhiều hộ nghèo khó, nhà cửa tạm bợ, nhà bà Cháu là tệ nhất, vậy mà giờ đây nhà ấy lại nổi bật màu vôi mới, đẹp và chắc chắn nhất xóm” - một mệ gần đó thổ lộ, giọng đầy hân hoan.

Trước khi chia tay, nhìn các em nhỏ ở đây thiếu thốn mọi thứ, thấy cái gì cũng lạ lẫm; thương quá, các bạn trường Nguyễn Chí Diểu thống nhất nhường lại phần bánh mì mang theo để gửi lại làm quà khiến các em nhỏ vui vô cùng.

Hoạt động này của nhà trường được các bạn học sinh hào hứng tham gia.

Mong sao những “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”, tình cảm đẹp của thầy trò trường THCS Nguyễn Chí Diểu sẽ được nhân rộng mãi mãi, mang lại những mùa xuân ấm áp mỗi khi Tết về.

Minh Minh

XUÂN VỀ TRONG NHỮNG NGÔI NHÀ KHĂN QUÀNG ĐỎ