Kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam xuất hiện trong đề thi Văn
2018-01-31 09:16:47
Trên mạng xã hội, một số đề thi Ngữ Văn dành cho học sinh hỏi về chiến thắng và cách ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam đang được cộng đồng mạng chia sẻ liên tục trong những ngày qua.

Đó là đề thi trong cuộc thi học sinh giỏi môn Ngữ văn khối 10 năm học 2017-2018 của trường THPT Nguyễn Huệ (tỉnh Thái Nguyên) vào chiều qua 29/1.

Cụ thể, câu thứ nhất của đề thi xuất hiện 2 hình ảnh được in màu khá rõ là hình ảnh hậu vệ Văn Thanh đứng khoanh tay đầy tự tin sau quả sút penalty thành công và là hình ảnh hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường hòa mình trong không khí tràn đầy tinh thần tự hào dân ngay sau trận bán kết của U23 Việt Nam gặp U23 Qatar.

Sau 2 bức ảnh là câu hỏi chiếm 8 điểm:Hai bức ảnh trên gợi em nhớ tới khoảnh khắc vinh quang nào của dân tộc ta. Em hãy viết một bài văn nghị luận nêu cảm nhận sâu sắc của em về ý nghĩa của 2 bức ảnh đó”.  

Trên mạng xã hội, nhiều học sinh tỏ ra rất thích thú với đề thi đầy tính thời sự và mang niềm tự hào dân tộc này. có bạn cho rằng đề thi trên là đề thi rất thú vị. Lâu lắm rồi, người hâm mộ bóng đá mới được sống trong những khoảnh khắc tuyệt vời đến thế và lâu lắm rồi mới có một đội bóng hội tụ đầy đủ tất cả những nét đẹp như vậy.

Chia sẻ với báo Infonet về đề thi khiến nhiều người thích thú, thầy Nguyễn Thái Trường  - Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ cho hay: “Cuộc thi học sinh giỏi cấp trường là hoạt động thường niên của nhà trường để chọn ra những học sinh ưu tú và xứng đáng nhất tham dự đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh.

Thực ra, đề thi này đã được chốt từ trước khi trận bán kết giữa U23 Viêt Nam và U23 Qatar diễn ra. Thế nhưng, sau chiến thắng quá oanh liệt và hào hùng của U23 Việt Nam tổ Văn của nhà trường đã xin ý kiến ban giám hiệu và quyết định đổi đề thi. Thế nên, đề thi mới có sự xuất hiện của hậu vệ Văn Thanh và đội tuyển U23 Việt Nam.

Và một đề thi mới với chất liệu là sự kiện liên quan đến đội tuyển U23 Việt Nam đã nhanh chóng được hoàn thiện sau trận bán kết.

Tổ Văn ra đề thi này với mong muốn kiểm tra kiến thức, thực hành về kiểu văn nghị luận của học sinh và cũng là để các bạn thấy tinh thần của thế hệ trẻ cũng như cho các em hiểu biết về ý nghĩa lịch sử của sự kiện lớn này”.

Trước đó, một đề kiểm tra Ngữ Văn của học sinh Nghệ An cũng nói về chiến thắng tự hào mà U23 Viêt Nam đạt được.

Đề thi môn Ngữ Văn đã nhắc đến chiến thắng của U23 

Đề kiểm tra lớp 12 trường THPT Quỳnh Lưu 3, Nghệ An có câu 1 đã trích một đoạn trong một bài báo có nhắc đến chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam:

"Sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Iraq ở tứ kết giải U23 châu Á, HLV Park Hang Seo đã căn dặn các cầu thủ: "Một suất ở bán kết đã thuộc về các bạn. Các bạn xứng đáng. Không may mắn nào lập được kỳ tích đâu. Kỳ tích có được là nhờ máu và mồ hôi".

HLV Park Hang Seo đã tâm sự với các cầu thủ U23 Việt Nam sau khi đánh bại Iraq ở tứ kết giải U23 châu Á diễn ra ở Trung Quốc. "Có một điều các bạn không được quên, chúng ta là một đội. Tất cả phải luôn đoàn kết. Và U23 Việt Nam vẫn còn phải chiến đấu tiếp, không được hài lòng với vị trí hiện tại. Các bạn có thể thoải mái chơi game, nô đùa nhưng sau trưa 21/1 phải trở lại trật tự. Tôi không khó khăn gì với các bạn, nhưng chúng ta còn trận đấu quan trong trước mắt", ông nhấn mạnh".

Đề thi yêu cầu học sinh chỉ ra phương thức biểu đạt của đoạn văn bản và các bạn hiểu thế nào về "kỳ tích", "máu" và "mồ hôi". Ngoài ra các bạn học sinh còn được phép nêu lên cảm xúc của mình khi đọc được đoạn văn bản đó. 

Ngọc Hiệp (tổng hợp)

U23 VIỆT NAM NGỮ VĂN ĐỀ THI