Nỗ lực vượt khó của người bạn H'Mông
2016-01-28 00:50:30
Mã Thị Thùy Linh (trường THCS Kim Quan, Yên Sơn, Tuyên Quang) là một tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Linh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Làng Hản (xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang). Vượt qua hoàn cảnh thiếu thốn của gia đình, Linh luôn nỗ lực học vươn lên dẫn đầu học sinh trong trường. Năm lớp 6 điểm trung bình các môn học của Linh khá cao, như môn Lịch sử đạt 8.5; Giáo dục công dân 7.8; môn Toán 7.9.

Thùy Linh chia sẻ, để đạt được kết quả tốt trong học tập, bản thân mỗi bạn cần có sự đam mê. Bên cạnh đó phải biết bố trí, sắp xếp thời gian biểu sao cho thật hợp lý để tham gia các hoạt động của trường, lớp được tốt mà không làm ảnh hưởng đến việc học tập.

Cô bạn Mã Thuỳ Linh.

Phương pháp học các môn xã hội của Thùy Linh là học thuộc các ý chính, sau đó triển khai, phát triển từng ý một, như vậy sẽ học dễ hơn, nhớ lâu hơn. Đối với các môn học tự nhiên, Linh ghi nhớ những công thức, định lý, định nghĩa và áp dụng linh hoạt vào giải bài tập. 

Ngoài thời gian học trên lớp, khi về nhà Linh chăm chỉ ôn bài cũ, làm bài tập về nhà, đọc trước bài mới và làm thêm các bài tập nâng cao. Bản thân Linh luôn có ý thức cầu tiến, thường xuyên trao đổi, học hỏi các bạn học giỏi hơn mình, đồng thời giúp đỡ các bạn học yếu hơn. Qua mỗi lần như vậy, Thùy Linh lại được ôn tập và rèn luyện, giúp bạn thuộc và nhớ các kiến thức đã học được lâu hơn.

Cùng với việc học, Linh còn tích cực tham gia vào hoạt động đội, gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm trong các phong trào của lớp, trường; thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Ước mơ của Linh trong tương lai là trở thành một giáo viên dạy Lịch sử. Cô bạn hy vọng bản thân có thể truyền dạy cho thế hệ sau, mang con chữ, kiến thức lịch sử hào hùng của đất nước ta đến với các học sinh nghèo, là đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo Báo Tuyên Quang

NỖ LỰC VƯỢT KHÓ NGƯỜI BẠN H'MÔNG TẤM GƯƠNG HỌC SINH