7 loại thực phẩm làm răng xỉn màu
2017-11-12 15:40:26
Nếu các ấy phát hiện những vết ố trên răng của mình gần đây thì hãy xem mình có sử dụng quá nhiều loại thực phẩm sau đây không nhé?

1. Kem
Kem là món ăn được ưa chuộng hàng đầu. Thật khó ai có thể cầm lòng nỗi với những que kem mát lạnh ngọt ngào. Thế nên việc kem có trong danh sách những thực phẩm gây hại cho răng cũng khiến khá nhiều người ngạc nhiên.

Thực tế, những que kem ngon lành mang nhiệt độ thấp sẽ góp phần làm cho hàm răng của bạn bị bám vàng nhanh hơn đấy. Thế nên bạn hãy chăm đánh răng hơn sau khi ăn kem nhé!

 

2. Cà phê

Cà phê là thức uống quen thuộc của giới trẻ. Thậm chí, việc mỗi sáng thưởng thức một tách cà phê trước khi đi làm đã trở thành thói quen của rất nhiều người.

 


Trong cà phê có chứa tannin, một loại polyphenol có tính axit, có thể gây đổi màu răng.

Các sắc tố từ đồ uống có màu đậm như trà, cà phê hoặc soda cũng có thể bám trong các kẽ răng và vết nứt của men răng, lâu ngày sẽ làm răng bị ố nếu không được vệ sinh kĩ lưỡng.
Thế nên, khi uống cà phê bạn nên cho thêm một chút sữa và sau khi uống xong nên súc miệng sạch sẽ sẽ tốt hơn cho bạn.

3. Sốt cà chua

Sốt cà chua là món sốt khá phổ biến và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, cà chua rất giàu axit nên nguy cơ làm xói mòn men răng là rất cao.
Theo như các chuyên gia sức khỏe, chỉ nên ăn sốt cà chua với một lượng vừa phải. Ngoài ra, trước khi dùng nước sốt cà chua nên ăn rau xà lách để giúp hình thành một “lớp màng” bảo vệ răng.

 

4. Giấm

Giấm là loại thực phẩm có tính axit cao dễ dẫn đến sự đổi màu răng. Để làm giảm nguy cơ vàng răng, bạn nên ăn rau diếp với giấm để tăng tác dụng bảo vệ răng

5. Các loại quả mọng


Những loại quả mọng nước như việt quất, mâm xôi hay thậm chí một số loại trái cây như lựu tuy chứa nhiều chất chống oxi hóa nhưng đồng thời cũng gây xỉn màu răng, rất khó để loại bỏ.

6. Cam quýt và những loại trái cây có tính axit khác

Bạn quan sát thấy răng mình có dấu hiệu chuyển sang màu vàng? Nguyên nhân có thể là do lượng trái cây có tính axit như chanh, cam, quýt, cà,… mà bạn đang tiêu thụ nhiều quá mức.

Mặc dù chúng mang nhiều Vitamin C và một số chất dinh dưỡng khác, ăn nhiều loại trái cây này sẽ khiến lớp men răng mỏng bên ngoài bị ăn mòn, làm lộ ra lớp ngà răng màu vàng nhạt.

7. Bánh kẹo, caramel... và những đồ ăn ngọt khác

Những thực phẩm ngọt khi ăn vào sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn.

Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, vì vậy, nó rất có hại cho răng của bạn.

Tiến sĩ Dabholkar cảnh báo: "kẹo cứng có thể làm cho răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng". Tiến sĩ Jaradi cho biết thêm: "Mặc dù lượng đường ở kẹo có thể không quá nguy hiểm cho răng nhưng nếu bạn tiêu thụ chúng liên tục thì sẽ có vấn đề thực sự".

Thư Bùi (tổng hợp)

THỰC PHẨM RĂNG XỈN MÀU CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG