Chế độ ăn uống mà người mắc bệnh sốt xuất huyết không nên bỏ qua
2017-08-06 10:33:39
Khi bị mắc sốt xuất huyết, người bệnh sẽ kém ăn uống hẳn do mệt mỏi và sốt cao. Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần thiết để người bệnh mau chóng giảm sốt và phục hồi sức khỏe.

Với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, chế độ ăn uống cần đảm bảo các nguyên tắc: quan trọng nhất là bù nước, không làm tăng nhiệt độ người bệnh và đảm bảo dinh dưỡng.

1. Quan trọng nhất là bù nước

Theo bác sĩ Lê Thị Hải- Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng Quốc gia, biểu hiện đáng sợ nhất khi mắc sốt xuất huyết là sốc, thoát huyết tương ra ngoài gây tình trạng cô đặc máu. Chính vì vậy trong chế độ ăn uống cho người bệnh sốt xuất huyết quan trọng nhất là bù nước, điện giải.

Để đảm bảo bù nước và điện giải, pama có thể cho các bạn ấy uống các loại nước trái cây như cam, chanh quýt… và nước ép rau quả như cà rốt, dưa chuột. Các loại nước ép, sinh tố không chỉ giúp bù nước mà còn giúp hạ nhiệt cơ thể, giảm sốt và cung cấp các vitamin, dưỡng chất cho người bệnh.

Bạn cần uống đủ lượng nước cần thiết với cơ thể. Nước giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả, giảm sốt, giúp người bệnh giảm mệt mỏi và suy nhược. Các ấy nên uống nhiều lần trong ngày, tránh nạp quá nhiều nước vào cơ thể một lúc.

Bên cạnh đó có thể kết hợp pha vào nước Oresol để giúp cân bằng điện giải tốt hơn. Tuyệt đối không nên uống nước lạnh, nước đá vì khi bị sốt đường tiêu hóa của người bệnh giảm sút, nước lạnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và còn làm cơn sốt tăng lên thêm đấy nhé!

2. Kiêng các đồ ăn làm tăng nhiệt độ cơ thể

Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết, người nhà cần lưu ý không bù nước cho bệnh bằng nước trà. Trong trà có chứa chất ta-nanh làm tăng nhiệt độ cơ thể. Trà cũng là nguyên nhân làm giảm đáng kể hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt; kích thích não, làm tăng huyết áp khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng không nên sử dụng khi bị ốm vì hàm lượng protein cao mà trứng mang lại sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn cho người bệnh.

Mật ong cũng được coi là loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên bổ sung một lượng nhiều vào cơ thể sẽ làm người bệnh sốt cao hơn và lâu khỏi. 

3. Các đồ ăn, thức uống dễ ăn, giàu dinh dưỡng

Khi bị sốt, người bệnh thường chán ăn, chính vì vậy nên bổ sung những món ăn dạng lỏng cho người bệnh. Súp và cháo là hai món ăn rất tốt cho tiêu hóa của người mắc sốt xuất huyết. Hãy kết hợp nấu cháo hoặc súp cùng các thực phẩm cung cấp đạm (thịt, sữa, xương...), thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) và các loại củ quả để cải thiện vị giác và tăng sức đề kháng cho người bệnh.

Trong khẩu phần ăn của người bệnh sốt xuất huyết, cũng nên tăng cường các món rau được chế biến ở dạng lụộc như: rau mồng tơi, rau cải, rau dền… Những món này giúp đảm bảo lượng xơ và giảm nhiệt độ cho cơ thế người bệnh.

Không nên cho bệnh nhân ăn các đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ: Khi bị sốt xuất huyết chức năng của hệ tiêu hóa giảm,khả năng hấp thụ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy việc tiêu hóa thức ăn giàu chất béo trở nên khó khăn.

Thay vì sử dụng đồ ăn chiên, nóng, các ấy hãy bổ sung thêm sữa chua. Sữa chua rất có lợi cho người ốm, giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.

 Tuyết Trinh

 

 

 

 

 

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT