Tại sao càng uống đồ ngọt càng thấy khát?
2017-11-10 16:32:19

Vì sao đồ ngọt làm bạn thấy khát?

Theo TS. Caroline Apovian, chuyên gia về nội tiết, đái tháo đường và dinh dưỡng của ĐH Y Boston (Mỹ), nguyên nhân là do lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Bà Caroline cho biết: “Khi đường vào cơ thể, nó sẽ qua dạ dày và vào máu".

Một khi đường vào máu, nước sẽ bị tách ra khỏi tế bào và máu, nhường chỗ cho đường. Khi tế bào mất nước, chúng sẽ gửi tín hiệu tới não rằng cơ thể cần nhiều nước hơn. Và đó là lý do bạn muốn uống một nước gì đó khi ăn đồ ngọt.

“Quá trình này diễn ra khá nhanh. Vì đường glucose được ruột hấp thụ và vào máu nhanh nên bạn sẽ cảm thấy khát chỉ trong 5 - 10 phút. Điều này có nghĩa nếu bạn thấy khát ngay lập tức sau khi nuốt đồ ăn thì đó có thể là do hành vi ăn uống của bạn chứ không phải do sự thay đổi của lượng đường trong máu”.

Cách tốt nhất để làm dịu cơn khát do đường ngọt gây ra là uống 1 ly nước trắng.

Theo TS. Apovian, dù bạn có thể thích một ly nước có vị ngọt như nước hoa quả, nước chanh hay cacao nóng nhưng uống những nước này sau khi ăn đồ ngọt lại không hề tốt.

“Hệ thống cân bằng năng lượng trong cơ thể bạn không chỉ bị nhiễu do bị “đổ” thêm đường mà còn phải nạp calo rỗng”, Apovian giải thích.

Như vậy, hãy ăn bánh quy yến mạch, sô cô la hay bánh rán... với 1 ly nước trắng để cơ thể được cân bằng.

Những cách làm giảm tình trạng khát nước

Để có thể bạn đã để cơ thể lâm vào tình trạng khát nước kéo dài. Trong tình huống này, dù uống bao nhiêu nước, bạn cũng vẫn thấy khát vì nước chưa kịp tới các tế bào. Nếu bạn chưa thấy “đã” khát, lại càng uống nhiều nước sẽ gây nên tình trạng dạ dày không hấp thụ, chuyển hóa ngay được, nước dễ bị tích tụ trong dạ dày và đường ruột gây cảm giác khó chịu, buồn nôn, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.

Hơn nữa nếu tăng đột ngột một lượng nước lớn trong cơ thể sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn để điều hòa lượng nước này sẽ không tốt cho tim. Vì vậy, bạn không nên để khát rồi mới uống nước vì lúc đầu lượng nước bị thiếu chưa nhiều, các tế bào của cơ thể sẽ tự điều chỉnh được bằng số nước dự trữ trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu nước thì niêm mạc miệng bị se lại tạo cảm giác khát. Khi đó, nếu chỉ cần bổ sung một lượng nước nhỏ có thể giải tỏa được cơn khát.

Ngoài ra, trước và sau khi ăn bạn không nên uống nhiều nước vì trong khi ăn, dạ dày và ruột sẽ tiết dịch theo phản xạ có điều kiện.

Khi nhai, khoang miệng cũng tiết ra nước bọt cùng với dịch vị trong dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn, làm cho các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn trở thành chất dễ được hấp thụ.

Nếu trước, trong và sau khi ăn mà uống nhiều nước sẽ làm loãng dịch tiêu hóa và các dung môi trong dịch, ảnh hưởng tới sự hấp thụ tiêu hóa thức ăn.

Minh Phương (tổng hợp)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỠ KHÁT CHỐNG KHÁT Ở TRẺ