Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng đang rút ngắn tuổi thọ của bạn
2018-01-17 15:11:38
Có rất nhiều những thói quen không ngờ hàng ngày mà chúng ta ít ngờ đến lại có thể phá hủy thành tựu này và tự rút ngắn... tuổi thọ của chính mình, vậy đó là những thói quen nào?

Nặn mụn quanh mũi

Khu vực hình tam giác trên khuôn mặt được tính từ gốc mũi đến tận cùng của môi trên được gọi là “khu vực nguy hiểm của khuôn mặt” vì vùng này có tĩnh mạch thông trực tiếp với não. Đó là lý do tại sao khi nặn mụn ở khu vực này, bạn đang tự gây ra cho mình những nguy hiểm cho hệ thần kinh trung ương và não bộ như viêm màng não và nhiễm trùng não vì mầm bệnh trong mụn hay tay có thể dễ dàng di chuyển ngược trở lại não.

Trường hợp của Xiao Mei, 10 tuổi, sống ở Quảng Châu, Trung Quốc là ví dụ điển hình. Cuối năm 2017, Xiao Mei phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng gần như mất ý thức, tăng áp lực nội sọ với chẩn đoán nhiễm trùng ở não. Theo các bác sĩ điều trị cho Xiao Mei thì nguyên nhân gây bệnh là do bàn tay của người mẹ không được vệ sinh sạch sẽ khi nặn mụn đầu đen vùng mũi cho con gái khiến cô bé bị nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin nặng, dẫn đến nhiễm khuẩn ở não.

Lấy ráy tai

Ráy tai là một cơ chế tự nhiên bảo vệ sức khỏe tai - mũi - họng. Nhiệm vụ của nó là ngăn chặn bụi đất, côn trùng xâm nhập vào bên trong tai, đồng thời nó còn chứa hợp chất gốc acid giúp ngăn chặn nấm và vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt bên trong tai. Do đó, nếu không có ráy tai, côn trùng, bụi bẩn dễ xâm nhập vào bên trong, đồng thời nấm cũng thừa cơ mà phát triển, gây nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Đặc biệt, có nhiều người sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để lấy ráy tai như tăm bông, tóc, kẹp giấy, chìa khóa, bút chì… mà không biết rằng chúng không những có thể gây tổn thương tai mà còn khiến bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mắc kẹt lại bên trong. Cơ thể con người rất kỳ diệu, có thể rõ khi nào ráy tai quá nhiều và có cơ chế tự đẩy ráy ra ngoài thông qua các cử động hàm khi nhai, nói chuyện, cười...

Do đó, khi lấy ráy tai quá thường xuyên thì vô tình chúng ta lại kích thích cơ thể sinh ráy tai nhiều hơn nữa và càng làm tăng nguy cơ chấn thương tai cũng như gây nhiễm khuẩn cho cơ thể...

Vừa đi bộ vừa nhắn tin

Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ trên vỉa hè thì điện thoại báo có tin nhắn. Bạn lấy điện thoại ra khỏi túi và đọc, đó là một thông điệp dễ thương từ bạn bè. Bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ với mức serotonin tăng cao và bạn trả lời tin nhắn một cách cực kỳ dễ thương. Vô tình bạn tham gia trao đổi tin nhắn qua lại và hầu như tâm trí đều tập trung vào cuộc trò chuyện này mà không để ý đến những vật cản trên đường đi như hòn đá hay một cái hố cho đến khi vấp phải hay ngã.

Đây chỉ là một trong những nguy cơ khi bạn vừa đi vừa nhắn tin vì khi không chú ý, bạn có thể dễ dàng đi bộ vào làn đường dành cho xe cơ giới, bị nghiền nát bởi một chiếc xe hơi hoặc xe tải, hoặc thậm chí đâm sầm sập vào cột…

Vì vậy, bạn không nên bị phân tâm và nếu có tin nhắn đến, hãy dừng lại đọc, trả lời và kết thúc cuộc trò chuyện trước khi tiếp tục đi.

Ngủ dậy lập tức gấp chăn gối

Bản thân cơ thể cũng là một nguồn gây ô nhiễm, bởi trong một đêm ngủ dài, cơ thể bài tiết và thay đổi rất lớn, thải ra một lượng lớn mồ hôi, hơi nước, vi khuẩn và các tế bào chết.

Nghiên cứu cho thấy, cơ thể thải ra khoảng 145 chất khác nhau thông qua lỗ chân lông và có tới 151 loại chất trong mồ hôi và không khí thở.

Tất cả những chất này bị hút vào chăn và giữ nguyên ở đó, nếu bạn ngủ dậy lập tức gấp chăn vào, chẳng khác nào bạn đã "gói" lại toàn bộ những chất thải đó để lưu trữ lại và dùng tiếp vào hôm sau. Hãy hình dung chúng sinh sôi nảy nở và biến đổi nhiều như thế nào.

Tốt nhất là nên rũ chăn gối và để chúng thoáng khí, thoát hơi ẩm và bụi trước khi gấp gọn.

Tháo lỏng thắt lưng ngay sau bữa ăn

Khi ăn no, áp lực trong thành ổ bụng rất lớn, nếu lập tức tháo thắt lưng sẽ làm cho áp lực giảm nhanh chóng, trực tiếp gây hại cho dây chằng, tăng cao nhu động ruột, gây ruột xoắn, đầy hơi, đau bụng, nôn mửa, nặng nhất có thể bị sa dạ dày, đường ruột.

Điều này khó nhìn bằng mắt thường hay cảm nhận được những thay đổi. Đây là thói quen xấu, nếu duy trì lâu sẽ gây ra bệnh.

Ngủ ngay sau khi ăn

Khi vừa ăn xong, nếu bạn gặp cơn buồn ngủ và ngủ ngay, lượng oxy não sẽ bị giảm đi một cách nhanh chóng, dễ dàng gây ra chứng ợ nóng, khó tiêu, lâu dần sẽ gây béo phì, dư thừa năng lượng.

Minh Phương (tổng hợp)

THÓI QUEN THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE SỨC KHỎE