Trẻ em sẽ có thể khó cầm bút vì sử dụng smartphone quá nhiều
2018-03-01 10:45:35
Các chuyên gia cảnh báo, trẻ em đang ngày càng khó khăn trong việc cầm bút bởi sử dụng quá nhiều máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Khi trẻ em sử dụng thành thạo các kỹ năng trên màn hình thì bàn tay không còn nhiều sức mạnh hoặc khéo léo để tập viết.

Chia sẻ với tờ The Guardian, Sally Payne (rưởng khoa Vật lý trị liệu nhi khoa tại Heart of England NHS Trust (Anh)) cho biết: "Trẻ em tới trường, việc đầu là được học cầm bút chì nhưng ngày càng khó khăn bởi bàn tay không có các kỹ năng vận động cơ bản".

Patrick, 6 tuổi, đã phải thực hiện các buổi học hàng tuần với chuyên viên vật lý trị liệu trong 6 tháng để phát triển kỹ năng kẹp bút bằng ngón trỏ chính xác.

Mẹ của Patrick cho biết cô cảm thấy hối hận khi để cho con trai mình chơi trò chơi ảo trên điện thoại suốt cả ngày. Khi Patrick đến trường, các cô giáo nói rằng cậu bé cầm bút chì như đang cầm con dao và không thể giữ chúng bằng cách nào khác. Do đó, cậu khó học viết chữ vì không cầm bút chính xác.

Theo chuyên gia, để có thể cầm bút chì và di chuyển nó uyển chuyển, bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ các cơ trên ngón tay. Các bạn nhỏ cần nhiều cơ hội để phát triển những kỹ năng đó bằng các trò chơi như xếp hình khối, cắt dán thủ công, sử dụng kéo đồ chơi, dây thừng...

Thực tế chỉ ra rằng người lớn dễ dàng dỗ trẻ em bằng cách đưa chiếc iPad hơn là khuyến khích chúng chơi các trò chơi vận động.

Không thể phủ nhận rằng công nghệ khiến cuộc sống con người thay đổi, nhưng ngày càng có nhiều tác động xấu tới lối sống và định hướng cho giới trẻ. Ví dụ như các bạn trẻ ngày càng ít tham gia hoạt động xã hội mà sẽ dành nhiều thời gian trong nhà để tương tác qua mạng.

Ngọc Hà (Theo Mirror)

KHÓ CẦM BÚT MÁY TÍNH BẢNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH