Những món ăn giúp cơ thể chống chọi với ngày đông
2017-12-12 11:29:09
Trong những ngày đông, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như những thực phẩm có tính nóng sẽ giúp cơ thể của các bạn chống chọi được qua những ngày giá lạnh đấy nhé!

Những thực phẩm giúp các bạn vượt qua những ngày đông

Tỏi

Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh cảm cúm. Tuy có chút mùi hương khó chịu sau khi ăn nhưng tỏi được mệnh danh loại thực phẩm kháng sinh hữu ích với con người.

Vào những ngày đông rét buốt, nếu cho vào món ăn một chút tỏi, không những sẽ tăng cường vị ngon, dậy mùi thơm mà giúp còn giúp phòng bệnh hiệu quả. Tỏi có thể chữa được các loại bệnh phổ biến trong mùa lạnh như cảm lạnh, phòng cảm cúm. Thậm chí, tỏi đen còn rất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ung thư.

Sau khi đi ra ngoài về, ăn một tép tỏi sẽ giúp bạn làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Trong ngày nên ăn thêm 3-4 tép tỏi nữa để cơ thể không bị cóng.

Gừng

Đây là lựa chọn hàng đầu cho bạn có được cơ thể ấm áp trong những ngày giá lạnh. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, dùng để chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn trớ, giúp tiêu hóa. Gừng được cho vào thực phẩm cũng là cách hỗ trợ miễn dịch và tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

Trong những ngày lạnh giá, ăn một bát canh gừng nóng sẽ có tác dụng đào thải mồ hôi, làm hạ sốt, có thể nhanh chóng cắt cơn cảm cúm. Canh gừng vốn là món ăn thuốc trong điều trị cảm cúm của người Ấn Độ và Trung Quốc. Lấy 10-20g gừng tươi giã nhỏ hoặc thái chỉ, thịt gà 30-50 g, nấu canh gà trước, khi ăn cho gừng vào khuấy đều, ăn nóng.

Ngoài việc cho gừng vào đồ ăn thì trà gừng hoặc nước gừng nóng cũng giúp cơ thể ấm lên, lưu thông khí huyết và tránh được lạnh. Nếu bạn đang bị cảm lạnh, có thể uống nước cam hoặc quýt nóng cho thêm lát gừng tươi giã nhuyễn.

Thực phẩm có màu đỏ

Những thực phẩm có màu đỏ rất giàu năng lượng, giúp bạn sưởi ấm trong mùa đông. Những loại rau củ hoặc thịt có màu đỏ giúp bạn tăng cường năng lượng để cơ thể cảm thấy ấm hơn vì chúng chứa nhiều khoáng chất, vitamin và protein hữu ích cho hệ miễn dịch, tăng khả năng chịu lạnh cho bạn.

Rau củ màu đỏ như cà chua, cà rốt, ớt, củ cải đỏ... chứa vitamin A, nhóm B, lycopen, axit amin... có tác dụng trong việc làm ấm cơ thể.

Đặc biệt những thực phẩm màu đỏ còn có đặc điểm là chứa nhiều chất sắt giúp kháng khuẩn, tăng cảm giác ngon miệng, kích thích ăn nhiều hơn để cơ thể đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết.

Quế và tiêu

Với đặc tính ấm nóng, quế và tiêu được coi là những gia vị quan trọng để giữ ấm cơ thể. Tiêu có vị cay nồng, hơi hăng được cho vào các món ăn, đặc biệt là món cháo hoặc các món có mùi tanh. Tuy nhiên, tiêu có thể ảnh hưởng đến dạ dày nên chỉ dùng ở mức vừa phải. Đặc biệt, tiêu hữu ích với người bị bệnh hen khi trở trời. Bạn chỉ cần rắc ít tiêu trên món ăn đã đủ để bảo vệ sức khỏe.

Quế có vị ngọt, để cho vào các loại nước dùng, nước lẩu để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, trà thêm vài cây quế sẽ đượm mùi ấm ấp và nồng nàn, cho cơ thể bớt lạnh ngày trở rét.

Mật ong

Mật ong cung cấp nguồn năng lượng trực tiếp cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho bạn.

Ngoài gừng và tỏi, mật ong cũng là thực phẩm cực kỳ hữu ích trong mùa đông lạnh. Vì vào những ngày trời lạnh giá, việc đảm bảo năng lượng giữ ấm cho cơ thể vô cùng quan trọng. Trong mật ong lại có chứa nhiều loại đường có cấu trúc hóa học đơn giản, có thể đi thẳng vào mạch máu, khiến cho nguồn năng lượng đi thẳng vào cơ thể.

Vào mùa đông, dùng uống nước chanh ấm mật ong uống mỗi ngày sẽ góp phần tăng miễn dịch, chữa đau họng hiệu quả.

Các loại thịt

Các loại thịt có hàm lượng các chất protein và carbon hydrat dồi dào trong các loại thịt trên khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Tuy nhiên, gần đây vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng lên mức báo động, vì thế không vì ham rẻ mà các bạn mua thịt không rõ nguồn gốc nhé! Nên chọn những nơi bán uy tín, có thương hiệu, như vô siêu thị hay của hàng quen bạn hay mua. Các loại thịt có hàm lượng giàu protein gồm: Thịt bò, thịt trâu, thịt bê, sườn lợn, thịt gà, các loại cá…

Hướng dẫn cách nấu món ăn ngon, chống chọi mùa đông

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, khí hậu miền Bắc chuyển lạnh rất dễ gây bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp, ho sốt... Bác sĩ khuyên mọi người nên chú trọng chế độ sinh hoạt, vận động, ăn uống hợp lý bằng cách lựa chọn những thực phẩm giúp phòng bệnh và giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh.

Bác sĩ gợi ý hai món ăn ngon miệng, dễ làm, giúp giữ ấm cơ thể khi mùa đông đến như sau:

Canh chua mực

Nguyên liệu

- Mực tươi 200 g.

- Thơm (dứa) nửa trái.

- Cà chua (hai trái) 100 g.

- Giá 50 g.

- Củ hành, rau thơm, ngò gai, ớt ..

- Đường, muối, tiêu, dầu, nước mắm …

Cách làm

- Mực bóp muối, rửa sạch, khứa múi, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với củ hành băm, tiêu…

- Thơm gọt vỏ, tỉa bỏ mắt, cắt miếng.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi.

- Giá rửa sạch, để ráo.

- Rau thơm, ngò gai cắt nhỏ.

- Ớt xắt lát.

- Bắc xoong nóng, cho thơm vào xào qua với chút đường, muối và thêm nước đủ dùng.

- Nước sôi cho mực vào, vặn lửa to, nêm vừa ăn. Chờ sôi lại cho cà chua, giá vào, nhắc xuống. Khi ăn mới múc ra tô, rắc rau thơm lên trên, dùng nóng.

Vịt kho gừng

Nguyên liệu

- Vịt 1,5 kg (nửa con).

- Gừng một nhánh.

- Tỏi, dầu, nước mắm, tiêu, muối, đường, rau ngò…

Cách làm

- Gừng gọt vỏ, một nửa giã nhuyễn, một nửa xắt sợi.

- Tỏi băm nhuyễn, dùng khoảng hai muỗng súp.

- Thịt vịt chà xát với chút muối, rửa sạch rồi chà với gừng giã nhuyễn, rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn.

- Ướp vịt với một muỗng cà phê muối, một muỗng súp tỏi băm, nửa muỗng cà phê tiêu, hai muỗng súp đường, hai muỗng canh nước mắm, một muỗng súp gừng xắt sợi.

- Bắc xoong lên bếp cho nóng. Đổ vào hai muỗng súp dầu, một muỗng súp đường, thắng lên cho đến khi có màu hơi vàng, thêm tỏi băm, gừng xắt sợi còn lại vào. Chờ tỏi, gừng vàng rồi cho thịt vịt vào xào tiếp.

- Xào cho vịt thấm thì đổ nước ướp vịt và nước dùng cho vừa ngập mặt thịt. Kho lửa riu riu. Chờ thịt vịt mềm, nêm vừa ăn nhắc xuống. Khi dùng, múc thịt ra đĩa, rắc tiêu và rau ngò lên.

Minh Phương (tổng hợp)

DINH DƯỠNG MÓN ĂN MÓN ĂN NGON THỰC PHẨM MÙA ĐÔNG