Nhụy hoa nghệ tây vài trăm triệu/kg có tác dụng gì?
2017-12-23 08:40:53
Dù có giá "đắt hơn vàng", khoảng vài trăm triệu một kg, chỉ 1g ít ỏi đã có giá vài trăm nghìn, nhưng tại sao nhiều người vẫn đua nhau săn lùng và không ngại ngần "rút hầu bao" ra mua như vậy?

Theo báo Dân trí, trên thị trường hiện nay, nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi là Saffron cũng có khá nhiều loại. Tuỳ vào từng loại mà giá và chất lượng cũng khác nhau.

Loại “All red” có giá trung bình 250.000 – 300.000 đồng/gram. Cao hơn 1 chút là loại Negin, dao động từ 350.000 – 420.000 đồng/gram và đắt nhất là Organic.

Saffron Organic sở dĩ đắt hơn các loại kia tới 30%, bởi theo 1 đầu mối buôn mặt hàng này tại Hà Nội: “Do quá trình trồng trọt rất cầu kỳ và yêu cầu khắt khe: đất trồng phải không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; không sử dụng phân bón hoá học; giống cây trồng không bị biến đổi gen; sản phẩm không bị chiếu xạ tiệt trùng; không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản.”

Ảnh: Internet

“Còn trên thị trường hàng xách tay (nhập lậu, không qua hải quan, không nộp thuế, không kiểm dịch trước khi thông quan) cũng luôn ở mức trên 400.000 đồng/gram (trung bình khoảng 400.000 – 430.000 đồng/gram)”, đầu mối này chia sẻ thêm.

Còn riêng hàng giả, giá chỉ tầm 120.000 – 200.000 đồng/gram, nhưng được làm rất tinh vi và khó có thể phát hiện nếu không hiểu rõ về Saffron.

Một công ty chuyên kinh doanh mặt hàng xa xỉ này tại Hà Nội cho biết: “Khách hàng mua để sử dụng thì thường không mua số lượng lớn, vì một người trưởng thành chỉ nên sử dụng khoảng 3gram Saffron/tháng (tương đương 36gram/ năm, 100gram có thể dùng được 3 năm).”

“Đa phần đơn hàng lớn là các doanh nghiệp mua làm quà biếu đối tác, đặc biệt là trong dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán này. Còn với khách lẻ, tôi không nhớ được khách mua nhiều nhất là bao nhiêu gram, nhưng số lượng khách mua cả vài trăm gram một lúc là bình thường”, vị này nói.

Ảnh: Internet

Sở dĩ Saffron quý hơn vàng là bởi loài hoa nghệ tây này chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Để làm ra 453g Saffron cần đến 75.000 nhụy hoa. Như thế để đủ biết việc làm ra loại gia vị này mất nhiều công sức như thế nào.

Việc thu hoạch nó cũng rất kỳ công. Người ta phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, tất nhiên, phải hái bằng tay, thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhụy có một độ khô nhất định, nếu không vị đắng đặc trưng của Saffron sẽ không còn.

Hương thơm của Saffron thường được mô tả bởi những người sành ăn là gợi nên mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, và vị của nó cũng như cỏ khô, hơi ngọt.

Tiêu dùng Plus, theo một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hepatology, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng gia vị nghệ tây có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.

Thu hoạch nghệ tây ở Iran (nguồn: internet)

Trước đó, cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích chống lại trầm cảm, viêm nhiễm, mất trí nhớ và vai trò như một chất chống oxy hóa của đầu nhụy hoa nghệ tây.

Các nghiên cứu trên cơ thể động vật và con người, đã khẳng định rằng nghệ tây có thể ức chế tế bào ung thư ở mức độ nhất định.

Tuy nhiên, cơ chế chính xác về hiệu quả chống ung thư của nghệ tây vẫn chưa được tìm hiểu một cách cặn kẽ, theo Amr Amin, một nhà sinh vật học phân tử, tại Đại học Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, ở Al-Ain.

Theo Wikipedia, từ xa xưa, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) được người Ai Cập và Rome dùng làm thuốc nhuộm, tạo hương và tạo màu cho thức ăn. Đến thế kỷ thứ 7, Saffron có mặt ở Trung Quốc rồi sau đó lan sang các nước Châu Âu giai đoạn Trung Đại. Iran hiện là nước sản xuất nhiều Saffron nhất thế giới, tiếp đến là các nước như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc.

Saffron được nhiều bà nội trợ dùng trong các món cơm và thịt của người Tây Ban Nha và Châu Á, làm cho món ăn có hương vị rất đặc biệt và màu vàng óng đẹp mắt khi cho một lượng nhỏ vừa đủ.

Minh Anh (tổng hợp)

 

MÓN NGON NHỤY HOA NGHỆ TÂY TÁC DỤNG DINH DƯỠNG THIEUNIEN.VN