Vòng quanh châu Á nếm bánh trôi ngày Tết Hàn thực
2016-04-08 13:12:02
Cùng du hành trên "chuyến tàu" ẩm thực để biết các nước châu Á đón Tết Hàn thực như thế nào bạn nha.

Chỉ còn không ít ngày nữa là đến Tết Hàn thực, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với bánh trôi "vừa trắng lại vừa tròn" truyền thống của Việt Nam. Tiết lộ bạn nè, không chỉ ở nước ta, bánh trôi còn được yêu thích và phổ biến ở khá nhiều nước châu Á. Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt về hương vị, màu sắc và ý nghĩa của bánh trôi tại các đất nước này nhé. Biết đâu đây sẽ là những gợi ý thú vị cho bạn để trổ tài khoe với gia đình và bạn bè dịp tới.

1. Bánh trôi nướng Nhật Bản Mitarashi Dango

Điểm khác biệt của bánh trôi Nhật là được đổ một lớp sốt nấu từ đường, xì dầu và rượu lên trên bánh sau khi luộc hoặc nướng bánh xong.

Mỗi xiên tầm 5 – 7 viên bánh trôi tròn đều, trắng mịn. Bánh trôi nướng của Nhật Bản không có nhân, sau khi được đặt trên vỉ nướng vàng sẽ thơm dẻo. (Ảnh: Internet).

Những xiên bánh trôi làm từ bột gạo, vị ngọt ngào, thơm nức lại vô cùng đẹp mắt là nhờ lớp đường sánh, màu caramen hấp dẫn (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, một số đầu bếp còn đổ lên một lớp vừng đen hay đậu xanh đã xay nhuyễn nữa cơ (Ảnh: Internet).

2. Bánh trôi Hàn Quốc

Sự khác biệt lớn nhất cũng là điểm hấp dẫn của bánh trôi Hàn nằm ở phần vỏ ngoài được bọc một lớp dừa bào nhỏ, bột cacao, vừng đen…

Nhân bánh trôi được yêu thích nhất của xứ sở kim chi thường là nhân đậu đỏ, cacao. Thật hấp dẫn và mới lạ bạn nhỉ? (Ảnh: Internet).

3. Bánh trôi Singapore

Có lẽ bánh trôi Singapore là bắt mắt và rực rỡ nhất. Chỉ nhìn thấy đã muốn thử rồi ấy.

Về hình dáng, bánh trôi Singapore gần giống với bánh trôi Việt. Chỉ khác nhân bánh không phải là đường mật mà thay vào đó là nhân đậu xanh mềm mại, ngọt bù (Ảnh: Internet).

4. Bánh trôi Trung Quốc

Với teen, bánh trôi tàu không còn lạ lẫm gì đúng không nào. Bánh trôi tàu có kích thước to hơn, phần nhân phong phú gồm vừng đen, đỗ xanh, dừa nạo và vừng lạc nữa. Trời lạnh được "xuýt xoa" bát trôi tàu nóng hổi là sở thích không phải chỉ của chúng mình đâu.

Bánh trôi tàu thường có vị ngọt đậm và sắc, có lẽ vì vậy sẽ khiến cho dạ dày đói meo được "vỗ về" ngay tắp lự ấy (Ảnh: Internet).

5. Bánh trôi Việt

Và chắc chắn với chúng mình, quen thuộc nhất là bánh trôi Việt, thứ quà chỉ cần nhìn thấy thôi đã khiến ai cũng muốn về nhà nếu đang ở xa. Cứ ngày 3.3 Âm lịch, trên mọi con phố, góc chợ nhỏ và trong mỗi căn bếp lại tỏa ra hương thơm ngát của nước gừng nấu đường cùng viên bánh "bày nổi ba chìm" ngọt đậm đà vị đường mật.

Tùy từng vùng miền, bánh trôi được ăn khô hoặc ăn cùng nước gừng. Bánh trôi đặc biệt thơm ngon khi kết hợp với hương bưởi dịu dàng bạn nhé (Ảnh: Internet).

Linh Trang

TẾT HÀN THỰC TẾT BÁNH TRÔI BÁNH CHAY TẾT HÀN THỰC 2016 ẨM THỰC CHÂU Á