Hương vị Tết Hàn thực giữa lòng Hà Nội
2016-04-09 10:05:06
Cơn mưa to trong buổi sáng ngày hôm nay dường như không thể ngăn nổi tâm trạng háo hức của người Hà Nội trong ngày Tết Hàn thực.

Lùi ngược thời gian về những năm trước, chắc hẳn ít nhất một lần trong đời chúng mình từng được mẹ cho chén "đẫy cả bụng" bánh trôi, chay vào ngày này. 

Tết Hàn thực năm nay có phần đặc biệt hơn, trời Hà Nội mưa to, sấm nổ đì đùng cả đêm. Bạn băn khoăn tự hỏi liệu rằng không khí ngày "Bánh trôi, chay" có bớt háo hức và đông vui so với mọi năm không? Vậy thì hãy cùng Thieunien.vn dạo quanh một vòng phố phường thủ đô để cảm nhận thêm ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực cũng như thưởng thức "bằng mắt" món bánh cổ truyền luôn bạn nhé.

Điểm đến đầu tiên là quán cô Thuần trên phố Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân. Gần 20 năm nay, nhà cô chuyên làm bánh trôi, chay phục vụ tất cả các ngày trong tuần. Có lẽ vì vậy mà quán của cô ngày này đông khách hơn hẳn các hàng khác.

Cô Thuần luôn chân luôn tay vừa luộc rồi vớt bánh, vừa vui vẻ chia sẻ: "Cả nhà vào ngày này phải dậy từ 2, 3 giờ sáng để chuẩn bị. Người đến mua cũng đông hơn ngày thường, trời mưa nhưng khách đã đến cửa hàng từ tận 6h sáng".

Cả nhà cùng ra chung sức hỗ trợ, tuy bận nhưng mặt ai cũng ngời ngời hết trơn. Hai ông cụ ngồi nặn bánh còn tếu táo bảo tụi tớ là "Chụp đẹp đẹp vào cháu nhé" nữa cơ. 

Chợ Hồ Xuân Hương, Thanh Xuân cũng nhộn nhịp không kém với không khí Tết Hàn thực. Cứ cách 2, 3 hàng lại có một nhà bán bánh trôi. Người mua, người bán đều không hề cảm thấy khó chịu với thời tiết ẩm ướt này, trái lại chút se se lạnh lại khiến mọi người háo hức hơn với vị bánh ngọt ngào đường mật, cay cay của nước gừng.

"Cửa hàng" bánh trôi mới mở nhanh chóng của chị Thoa. Ngày thường chị bán quần áo, nhưng hôm nay nó được "trưng dụng" để phục vụ khách hàng Tết Hàn thực.


"Cả phố chợ cũng bán, mình cùng bán cho vui" - đó là lời chia sẻ thành thật của các cô, các chị ở chợ Hồ Xuân Hương. Ý nghĩa của cái Tết Hàn thực đôi khi giản dị trong những nụ cười và suy nghĩ giản đơn như thế. 

Có lẽ đúng thật, vui chứ khi cả chủ quán, cả nhân viên rồi hàng xóm sang nặn, luộc, vớt bánh cùng nhau. Ngày thường bận rộn, nay lại trùng vào cuối tuần, đấy cũng là cái cớ để mọi người được gần gũi nhau hơn.

Không chỉ các quầy hàng bánh trôi, chay mới đông khách mà nhiều hàng bán nguyên liệu cũng "mọc" lên rất nhiều để phục vụ những ai muốn tự tay làm bánh.

Bác Vân ngày thường bán xôi cũng "tranh thủ" ngày này bán bột, đường mật. Giá bột chỉ 15.000/kg, nhưng một ngày bác cũng bán được gần 20kg cho mọi người quanh chợ.

Chợ Nhân Chính, Thanh Xuân cũng đông đúc, tấp nập hơn. Quanh chợ, chỗ nào cũng nhìn thấy các quán hàng bán bánh trôi, chay. Các cô, bác mua về để cúng Tổ tiên hoặc cho cả nhà thưởng thức. Giá trung bình ở các chợ đều chỉ 10.000/đĩa.

 Bài và ảnh: Linh Trang

TẾT HÀN THỰC 2016 TẾT HÀN THỰC TẾT BÁNH TRÔI BÁNH CHAY 2016