Học làm đùi gà bó xôi cho ngày mưa lạnh
2017-01-12 11:48:35
Với thời tiết ẩm ướt, lạnh giá như thế này mà được ngồi thưởng thức món đùi gà bó xôi nóng hôi hổi thì thật hấp dẫn. Tuyệt vời hơn nữa khi món ăn này do chính bạn thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Đùi tỏi gà: 8 cái.

2. Gạo nếp: 800g.

3. Tỏi băm: 3 muỗng cafe.

4. Hành tím băm: 3 muỗng cafe.

5. Bột nghệ: 2 muỗng cafe (để xôi có màu vàng, nếu thích xôi trắng thì không cần sử dụng nguyên liệu này).

6. Lá chanh: 4-5 lá thái sợi.

7. Gia vị: đường, muối, hạt nêm gà, tiêu xay.

8. Dầu ăn.

Hướng dẫn chế biến:

Phần gà:

Bước 1: Đùi gà rửa sạch, thấm khô, cắt vài đường cho dễ thấm gia vị.

Bước 2: Trộn đều gia vị ướp, bóp vào đùi gà, để khoảng 2h hoặc ướp qua đêm trong tủ lạnh.

Bước 3: Hấp chín đùi gà, kiểm tra chín bằng cách xăm đũa vào đùi, đũa xuyên qua dễ dàng là gà đã chín. 

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo bật nóng, chiên gà vàng các mặt, vớt ra thấm khô dầu, để nguội (lưu ý dầu phải thật nóng mới bắt đầu chiên).

Phần xôi:

Bước 1: Nếp vo sạch, ngâm 5-6h, hòa vào nước ngâm 2 muỗng cafe bột nghệ.

Bước 2: Vớt nếp ra, xả qua nước sạch, để ráo, cho lên xửng hấp.

Bước 3: Xôi chín, tranh thủ lúc xôi còn nóng chia ra làm 8 phần. Trải màng bọc thực phầm ra cho từng phần xôi lên cán mỏng.

Bó xôi:

Bước 1: Đặt đùi gà vào giữa và bọc xôi lại thật kín, bóp thật chặt xôi vào đùi gà để xôi không bị rơi ra trong lúc chiên. Lần lượt bọc hết số xôi vào số đùi gà còn lại.

Bước 2: Cho nhiều dầu vào chảo, đợi dầu thật nóng hãy thả đùi gà bó xôi vào chiên. Lưu ý là nếu dầu không đủ nóng, xôi sẽ bị chai, ngấm dầu và rơi ra khỏi đùi.

 Bước 3: Chiên nhanh, xôi vừa vàng rộm đều các mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.

Thành quả đạt được phải đảm bảo lớp vỏ xôi giòn, không ngán mỡ, thịt gà mềm, ngọt, thơm. Món này ăn kèm với rau xà lách, dưa chuột và tương ớt rất hợp bạn nhé!

Fan Lynh

Theo Facebook: Bếp Myl

ĐÙI GÀ BÓ XÔI HỌC LÀM GÀ BÓ XÔI GÀ BÓ XÔI GÀ BÓ XÔI