Canh mướp đậu phụ vừa ngon bổ lại quá hợp cho ngày hè
2017-07-14 10:14:47
Mướp từ lâu đã được sử dụng như một loại thực phẩm gần gũi và thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt. Đặc biệt khi kết hợp với đậu phụ, canh mướp sẽ là món đạt điểm mười trong trong bữa ăn ngày hè đấy.

Tại sao nên lựa chọn mướp và đậu phụ?

Mướp vốn là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chính vì vậy ở Việt Nam, mướp là loại cậy rất phát triển, đem tới cho các gia đình Việt loại thực tươi ngon và thường dễ tìm mua. Chúng ta thường chỉ biết đến quả mướp như một loại thực phẩm phổ biến nhưng thực ra mướp là loại quả có nhiều công dụng chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe con người.

Theo Đông y,  mướp có vị ngọt, tính mát và không độc nên dùng không gây hại cho sức khỏe con người. Mướp có công dụng chống viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xoang, các chứng đau họng, ho, hen xuyễn, đau răng. Đặc biệt, mướp giúp điều hòa nguyệt san, làm đẹp da và giúp thanh nhiệt rất hiệu quả. Theo y học hiện đại, trong quả mướp có chứa rất nhiều nước và các chất dinh dưỡng khác như: Protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten cùng nhiều vitamin như B1, B6, B2, C... Chính vì vậy ngoài công dụng làm thực phẩm mướp còn được chế biến thành các loại nước uống thanh nhiệt, các loại thuốc chữa bệnh cho con người. Bổ sung các món từ mướp vào thực đơn ăn uông chính là một lựa chọn sáng suốt, giúp các ấy và gia đình có một sức khỏe tốt hơn.

Đậu phụ cũng là thực phẩm có tính mát và giàu giá trị dinh dưỡng. Đậu phụ chứa hàm lượng cao protein, canxi, vitamin E, không có cholesterol và ít carbonhydrate nên rất tốt cho người sử dụng. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe con người như: tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và quá trình lão hóa. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng trong đậu phụ rất tốt cho quá trình xây dựng não bộ. Chính vì vậy các ấy nên ăn đậu phụ để giúp mình thông minh hơn nhé.

Cả mướp và đậu phụ đều là những thực phẩm giải nhiệt, ngon, bổ, lại không quá khó để tìm. Kết hợp mướp và đậu phụ chắc chắn sẽ mang lại một món ăn vô cùng thanh mát và đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Từng miếng mướp ngọt lành ăn kèm với miếng đậu béo ngậy chắc chăn sẽ khiến các ấy không còn cảm giác chán ăn, nhất là vào ngày hè oi bức. Vậy hãy cùng chúng tớ khám phá cách nấu món canh giải nhiệt này ngay thôi nào!

Nguyên liệu:

150g mướp

1 bìa đậu phụ

6 tép tỏi

4 quả ớt khô

20g hành lá

3g bột ngô

2g gừng

20g mộc nhĩ ngâm nở

Muối, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1

Hành, ớt, tỏi, gừng thái nhỏ. Mướp gọt vỏ thái vát. Lưu ý: đừng thái mướp quá mỏng vì khi nấu chín miếng mướp sẽ ngót lại khiến các ấy thưởng thức khó hơn đấy.

Bước 2

Đậu phụ thái miếng vừa ăn (không nên thái mỏng để khỏi bị nát khi nấu). Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm hành, tỏi, ớt, gừng vào xào thơm.

Bước 3:

Thêm mướp vào đảo qua. Tiếp đó cho đậu phụ và lượng nước vừa ăn vào đun sôi. Các ấy hãy đảo nhẹ tay để đậu phụ không vỡ ra nhé.

 

Bước 4

Khi nước sôi thêm chút muối vào cho vừa ăn. Hòa tan bột ngô với một ít nước rồi đổ từ từ vào nồi canh, đun cho nước canh hơi sánh lại. Cuối cùng cho mộc nhĩ vào đun khoảng 20 giây thì tắt bếp.

Như vậy là đã hoàn thành rồi món canh thanh mát rồi. Món này các ấy có thể ăn nhẹ hoặc ăn kèm với cơm trắng đều ngon cả. Chúc các ấy thành công.

Canh mướp đậu phụ. Nguồn: Gia đình.

 

Tuyết Trinh

 

CANH MƯỚP ĐẬU PHỤ MÓN ĂN THANH MÁT MÓN NGON NGÀY HÈ