Học cách muối dưa - tưởng không dễ mà dễ không tưởng
2017-11-09 06:20:13
Dưa cải muối là một món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam được chế biến bằng nguyên liệu chính là rau cải. Đây là món ăn kèm, giải ngấy cho những món quá nhiều dầu mỡ.

Chỉ với nguyên liệu chính là rau cải xanh, bạn cũng có thể chế biến món dưa chua quen thuộc trong mâm cơm của mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng rộm, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng. 

Dưa cải muối là một món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam được chế biến bằng nguyên liệu chính là rau cải. Đây là món ăn kèm, giải ngấy cho những món quá nhiều dầu mỡ. Dưa cải muối chua thường kích thích vị giác (do có vị chua), nên tạo sự ngon miệng và thèm ăn. Dưới đây là hướng dẫn các bước muối dưa chua cực ngon cho bạn.

Nguyên liệu:


1 củ riềng

2 lít nước

2 cây cải bẹ

2 thìa canh muối tinh

2 thìa canh đường

Hũ sạch đựng dưa

3 cọng hành lá, vài trái ớt (nếu muốn ăn cay)

Cách làm:


 Bước 1: Bạn mua rau cải bẹ về (khi mua bạn nên chọn loại cải bẹ lá to, không bị sâu, bị úa), và dùng dao cắt rời từng lá rồi đem sửa thật sạch với nước để loại bỏ hết đất cát.

Bước 2: Bạn đem rau cải xếp lần lượt ra khay để phơi một nắng cho rau cải hơi héo. Tiếp đó, bạn lại đem rau cải rửa sạch với nước và cắt ra thành từng khúc nhỏ một vừa ăn rồi vẩy cho rau được ráo nước. Hành lá bạn cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc và cho vào trộn đều lên với rau cải nhé.

Bước 3: Bạn tiến hành pha nước để muối dưa. Bạn cho 1,2 lít nước sôi đã để nguội + 40 gram muối + 40 gram đường vàng vào trong một cái khay to rồi đảo đều cho các gia vị tan hết rồi nếm thử nếu bạn thấy vị lợ lợ là được. Sau đó, bạn cho rau cải vào trong bình muối dưa và đổ sao cho nước muối ngập mặt rau cải là được.

Bước 4: Bạn đem tỏi + ớt + riềng rửa thật sạch, thái thành từng lát mỏng rồi cho vào bên trên bình muối dưa và dùng một cái đĩa để đè lên trên cho cải của bạn ngập trong nước muối để dưa muối được ngon và không bị thâm. Nếu bạn nào muốn dưa muối nhanh được ăn hơn thì có thể cho thêm một ít nước dưa muối đã có sẵn hoặc cũng có thể vắt một chút nước cốt chanh vào các bạn nhé.

Cuối cùng là bạn chỉ cần đậy kín nắp bình đựng dưa muối lại và để trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày cho dưa được chua, vàng đều là bạn có thể bỏ ra ăn được ngay.

Minh Anh (tổng hợp)

 

MUỐI DƯA ƯA CẢI CỦ RIỀNG CẢI BẸ