Mùi thơm của mẹ
2017-02-23 08:56:09
Đâu phải chỉ hoa thơm trái ngọt mới có mùi hương nồng nàn, quyến rũ. Trong trái tim tôi còn có hương của mẹ - một mùi hương riêng biệt, rất đỗi mộc mạc, thân thuộc, được hòa quyện bởi những nhọc nhằn của cuộc sống với bao yêu thương...

Ngày còn nhỏ, tôi rất thích hít hà hương bồ kết nơi tóc mẹ. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh mẹ ngồi múc từng gáo nước đậm hương bồ kết, chậm rãi dội lên mái tóc dài mượt mà. Vùi đầu vào mái tóc mẹ, hương bồ kết man mác ru tôi vào giấc ngủ êm đềm.

Tôi vẫn nhớ như in từng mùi hương trên người mẹ năm nào...

Khi tôi bị ốm, người mẹ lại tỏa ra hương thơm nồng của những thứ lá cây mẹ hái trong vườn nhà nấu để xông cho tôi: lá chanh, lá bưởi, lá sả… Mùa thu đến, bàn tay mẹ nồng nàn hương cốm. Những mẻ cốm mẹ miệt mài giã, xanh như màu ngọc thạch, được gói cẩn thận trong những chiếc lá sen làm quà cho tôi nhấm nháp cùng bạn bè. Hương cốm vương vấn nơi nếp áo, mái tóc của mẹ... cứ thoang thoảng suốt tuổi thơ tôi.

Lớn lên, tôi nhận ra vị mặn chát trong từng giọt mồ hôi của mẹ. Nó thấm đẫm lưng áo mẹ sau những gánh hàng rong miệt mài khắp các ngõ hẻm của con phố huyện từ tờ mờ sáng cho đến tối mịt. Áp mặt vào tấm áo đã sờn bạc của mẹ, tôi lại thấy sống mũi mình cay cay….

Năm tháng qua đi, tôi dần lớn khôn, những mùi hương yêu thương, gần gũi ấy càng lắng sâu trong tiềm thức, lặng lẽ theo tôi suốt chặng đường dài.

Theo Tuấn Nguyễn (Bút Hoa)

MÙI CƠ THỂ MÙI THƠM CỦA MẸ HƯƠNG THƠM CƠ THỂ CÁCH LÀM THƠM NGƯỜI