Người Hà Nội dùng hoa bưởi để làm gì?
2016-04-02 11:57:41
Mùa này người ta bán hoa bưởi trên phố thật nhiều và chắc bạn cũng đang thắc mắc tại sao người Hà Nội mua nhiều thế nhỉ? Chúng mình cùng tìm hiểu loài hoa đa-zi-năng này nhé!

Hoa bưởi không chỉ thơm và đẹp mà nó còn "đa-zi-năng" lắm nhé, nào là giải cảm, giải rượu, chữa đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi, giúp thư thái tinh thần… mà còn ướp hương trà, bánh kẹo, ướp mía, ướp bột sắn dây hoặc được dùng để làm một loại nước tạo mùi hương không thể thiếu khi chế biến các món chè, món cháo, món bánh rất tuyệt đó!

Người Hà Nội dùng hoa bưởi làm gì?

Chúng mình cùng tham khảo cách chế tinh dầu hoa bưởi, ướp mía và ướp trà hoa bưởi như người Hà Nội xưa nhé!

Ướp trà hoa bưởi

Người Hà Nội dùng hoa bưởi làm gì?

Tỷ lệ trà: 1kg trà khô với 300gr hoa bưởi.

Cắt nhụy hoa, cho vào nồi, đổ nước sâm sấp và đun sôi khoảng 5 phút, chắt lấy nước cốt để pha nước tắm (tinh dầu hoa bưởi).

Dùng giấy xi măng lót, cứ một lớp trà bạn phủ một lớp cánh hoa bưởi. Phủ thêm 1 lớp giấy bọc kín lại.

3 tiếng đảo trà một lần, thực hiện bước "thông hoa" này trong 8-10 tiếng. Sau đó, bạn sàng hoa, nhặt hoa ra và sấy trà.

Rang trà vào chảo lớn và để lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi trà khô và không dính tay. Cuối cùng bạn rải trà lên giấy để nguội tự nhiên rồi mới cất vào lọ dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm: Trà khô nhưng không vụn, nước trà xanh ánh vàng, có hương bưởi thoang thoảng và lưu lại lâu.

Ướp mía hoa bưởi

Mía cây dóc, cắt khúc sẵn rồi cho vào túi nilon/ ziplock rồi thả hoa bưởi vô. Để ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi thưởng thức. Chú ý: Không dùng hoa mà cánh đã nở cong hết.

Người Hà Nội dùng hoa bưởi làm gì?

Tinh dầu hoa bưởi

Rửa hoa bằng cách thả hoa nhẹ nhàng vào chậu nước lạnh rồi vớt ra để ráo, sau đó cho vào lọ khô. Cứ một lớp hoa, một lớp đường kính theo tỷ lệ 1:1. Lọ đậy kín để khoảng 10 ngày là dùng được. Hoa bưởi tan ra cùng đường tạo thành nước hoa bưởi.

Người Hà Nội dùng hoa bưởi làm gì?

Nếu bạn làm bánh trôi bánh chay, sau khi vớt bánh chín ra bạn cho bánh vào chậu nước lạnh có pha chút nước hoa bưởi. Bánh sẽ rất đượm hương đó.

Diệu Hương (tổng hợp) 

 

NGƯỜI HÀ NỘI HOA BƯỞI CÔNG DỤNG CỦA HOA BƯỞI TINH DẦU HOA BƯỞI