Trang phục - Mốc tiến hóa của loài người
2017-03-20 15:01:35
TNTP - Theo bạn, điểm phân biệt dễ nhận thấy nhất giữa con người với con vật là gì? mình cho rằng, đó chính là việc con người biết may quần áo để mặc, còn con vật thì không.

1. Tổ tiên loài người cũng giống như những loài vật khác khi sở hữu thân hình đầy lông lá.

 

2. Trong quá trình tiến hóa, loài người đã biết dùng vỏ, lá cây rồi da, lông của các loài vật săn bắt được để ủ ấm cơ thể, chống chọi với giá lạnh thiên nhiên.

 

3. Việc cơ thể luôn được giữ ấm khiến bộ lông rậm rạp trên cơ thể con người trở nên vướng víu, nóng nực. Theo quy luật tự nhiên, chúng dần thưa thớt đi. Thay vào đó, con người ngày càng tìm ra nhiều nguyên liệu, cách thức để tạo nên những trang phục vừa bảo vệ sức khỏe, vừa mang tính thẩm mỹ cao. Có thể nói, phát kiến ra trang phục là bước tiến vĩ đại của loài người trong quá trình tiến hóa hàng triệu năm.

 

4. Người cổ Neanderthal được cho là những nhà thiết kế đầu tiên của bộ sưu tập thời trang bằng da thú. Họ đã biết cách sử dụng bộ da dày dặn của những con vật săn bắt được để giữ cơ thể khô ráo và ấm áp. Người Neanderthal còn sử dụng dùi và các dụng cụ sắc nhọn khác để đục lỗ trên miếng da thú, sau đó dùng dây chão từ cây cối hoặc gân thú để khâu lại.

 

5. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những sợi lanh nhiều màu sắc có thể được dùng để làm quần áo vào hơn 34.000 năm trước. Những bó sợi này bị chôn vùi trong một hang động ở nước cộng hòa Gruzia. Chúng được làm từ cây lanh và dệt thủ công thành sợi. Ngoài dệt sợi, con người còn biết dùng đá để trang trí mũ, áo và làm vòng trang sức.

 

6. Bộ quần áo thời tiền sử nguyên vẹn nhất được tìm thấy ở dãy núi Alps (Thụy Sỹ) vào năm 1991 thuộc bộ tộc người Iceman, tồn tại cách đây 5.300 năm. Bộ trang phục gồm: khố, quần, áo, thắt lưng, áo khoác, mũ, túi và một số dụng cụ thô sơ khác. Chúng được làm từ da, xương, sừng và lông của sáu loài vật cùng với lá, gỗ, sợi của 17 loại cây.

 

7. Đôi giày lâu đời nhất (cách đây khoảng 7.000 năm) được tìm thấy trong một cuộc khai quật hang động ở Vayots Dzor (Mỹ). Nó được làm từ tấm lông thú, có hình dạng phù hợp với bàn chân con người. Đôi giày dường như vẫn nguyên vẹn do được bảo quản tốt trong môi trường hang động khô ráo.

 

8. Một đôi giày khác có niên đại khoảng 5.500 năm trước, làm từ da hươu sao nhồi với cỏ và rêu được cho là vật dụng lý tưởng vào mùa đông. Đôi giày có thể đi trên băng với khối đế da được làm khá dày. Bề mặt giày bện một mạng lưới dây bồ đề giúp làm ấm chân và ngăn tuyết lọt vào trong.

 

TNTP

QUẦN ÁO TRANG PHỤC TIẾN HÓA THỜI TRANG