Sự ra đời của bút chì
2016-10-03 08:30:47
TNTP - Thế kỷ XVIII, nhà sáng chế Nicolas-Jacques Conté người Pháp đã tìm ra phương pháp pha trộn từ bột than chì với đất sét và nung ở nhiệt độ 800 độ C để cho ra ruột bút chì.

Thoạt đầu, người ta dùng bút làm bằng than củi. Vào năm 1564, người Anh tình cờ phát hiện thấy than chì (graphite) có thể dùng để viết được. Song than chì quá mềm và dễ gãy nên người ta đã dùng vải cuộn xung quanh thỏi than. Sau đó chúng được đút trong thanh gỗ và khi viết thì dùng tay đẩy dần thanh than chì ra. Bút chì được khai sinh từ đó.

Cây bút chì cổ nhất thế giới được tìm thấy năm 1630.

Đến thế kỷ XVIII, nhà sáng chế Nicolas-Jacques Conté người Pháp đã tìm ra phương pháp pha trộn từ bột than chì với đất sét và nung ở nhiệt độ 800 độ C để cho ra ruột bút chì. Tùy theo tỷ lệ pha trộn giữa than chì với đất sét mà có thể định được độ cứng của bút chì khi viết trên giấy. Tỷ lệ đất sét càng nhiều, ruột bút càng mềm và nét vẽ sẽ càng đậm.

Người ta thường sử dụng chữ viết tắt của tiếng Anh: "H" (hard) tức là cứng; Chữ "B" (black) tức là đen. Đôi khi họ dùng chữ "F" (fine) để chỉ rằng bút chì có thể gọt rất nhọn.

Bảng phân biệt bút chì.

Bút chì có độ cứng không giống nhau thì mục đích sử dụng cũng khác nhau. Ví dụ, bút chì HB thích hợp cho việc viết chữ; Nếu dùng trong hội họa, người ta phải chọn bút chì B đen đậm; Còn để kẻ các đường nét hoặc các nét mảnh thì loại ruột ký hiệu “H” là thích hợp hơn cả.

Bạn có biết?

*Bút chì “2 trong 1”: Cây bút chì đầu tiên có gắn cục tẩy (gôm) ở đầu là do Hyman Lipman ở Philadelphia (Mỹ) chế ra năm 1858.

* Vì sao bút chì thường được sơn màu vàng? Bút chì được sơn vàng từ những năm 1890, lý do đơn giản vì màu vàng sáng này giúp chúng dễ phát hiện thấy chúng giữa những đồ dùng khác trên bàn!

* Ruột bút chì màu lại được làm từ sáp, màu bột và đất sét, không có thành phần than chì và cũng không cần phải nung ở nhiệt độ cao.

* Những danh nhân hay dùng bút chì:

- Leonardo Da Vinci luôn dùng bút chì để phác họa các ý tưởng vĩ đại của mình.

- Nhà văn John Steinbeck mỗi ngày phải gọt tới 24 cây bút chì phục vụ cho việc sáng tác của mình. Tác phẩm "Phía đông vườn địa đàng" nổi tiếng của ông đã “ngốn” hết 300 chiếc bút chì.

- Nhà phát minh Thomas Edison có sáng kiến giữ trong túi áo vest mình một đoạn bút chì dài cỡ 8cm để ghi lại bất kỳ ý tưởng nào chợt lóe lên trong đầu!
Hình cây bút chì tự hào nói: - Bút chì là “Vua ý tưởng”! Hãy luôn mang theo tớ bên người nhé!

Thỏ thông thái

BÚT CHÌ