Giải mã loài cây độc nhất thế giới
2015-12-10 00:25:01
Gympie-Gympie là loại cây độc nhất thế giới. Tất cả các bộ phận của nó đều chứa độc tố, chỉ trừ rễ cây.

Gympie-Gympie sinh trưởng tại vùng bắc nước Úc, Moluccas và Indonesia. Chúng có thể mọc cao đến 2m. Tại những khu rừng tồn tại loài cây này đều có biển cảnh báo để mọi người không chạm vào.

Cây Gympie - Gympie.

Gympie-Gympie có hình thức bình thường như bao loại cây khác nhưng những cơn đau nó gây ra cho bất cứ ai chạm vào lá, thân thì “độc nhất vô nhị”. Loài cây kì quái là nguyên nhân gây ra những cái chết của động vật, thậm chí cả con người. Các nhà khoa học miêu tả những cơn đau do Gympie-Gympie gây ra là sự cộng hưởng cùng một lúc sự thiêu đốt của axit nóng và điện giật.

Biển cảnh báo cây Gympie - Gympie ở trong rừng.

Toàn bộ thân của Gympie-Gympie được bao bọc bởi lớp lông mịn có dạng như những mũi kim. Chỉ cần vô tình chạm nhẹ, những chiếc lông sẽ xâm nhập vào cơ thể và giải phóng chất độc moroidin. Khi chất độc phát tán, cơn đau kinh hoàng sẽ hành hạ nạn nhân. Những sợi lông nếu không bị loại bỏ hoàn toàn trên cơ thể, thì “nạn nhân” giống như một người bệnh không được chữa trị dứt điểm. Nhiều tháng, nhiều năm sau đó vẫn bị những cơn đau đáng sợ bủa vây…

Lớp lông sát nhân của cây Gympie - Gympie.

Những sợi lông sát nhân này có khi chỉ cần lơ lửng trong không khí, tiếp xúc với cơ thể cũng gây cảm giác đau rát, ngứa ngáy, hắt hơi và nghiêm trọng hơn là xuất huyết mũi. Một vài trường hợp tử vong ở người khi tiếp xúc với cây Gympie-Gympie đã được khoa học ghi nhận.
Trong những năm 1960, loài cây kỳ quái này được quân đội Anh điều tra. Giáo sư Alan Seawright (Đại học Queensland, Anh) cho rằng Gympie-Gympie được nghiên cứu để sử dụng cho vũ khí sinh học.

Teen Khám Phá (tổng hợp)

Nguồn: Trí Thức Trẻ

CÂY GYMPIE - GYMPIE CÂY ĐỘC BÍ ẨN