Kỳ bí loài cá hít thở như sinh vật trên cạn
2016-01-09 00:24:21
Nếu thoát ly khỏi môi trường nước, cá phổi vẫn tồn tại bình thường. Loài cá kỳ lạ có khả năng hít thở không khí như sinh vật trên cạn.

Ở những loài cá bình thường, bong bóng chỉ là bộ phận giúp cá giữ thăng bằng khi bơi nhưng ở cá phổi, bong bóng phát triển thành phổi để lấy ô-xy trực tiếp từ không khí. 

Cá phổi có thân hình thuôn dài, bề ngoài giống như cá chình với các vây ngực và vây hậu môn giống như sợi chỉ.

Các loài cá phổi hiện sống trong các ao hồ nước ngọt ở châu Phi, Nam Mỹ và Úc. Đây là khu vực thời tiết khắc nghiệt, vào mùa hè, ao hồ đều cạn nước, các loài sinh vật khác đều chết nhưng riêng cá phổi vẫn sống sót. Cá phổi ở từng vùng miền đều có cách riêng để "đối phó" với thời tiết. Cá phổi Nam Mỹ sẽ đào lỗ trong bùn và ở trong đó cho đến khi có nước trở lại. Riêng cá phổi châu Phi còn có khả năng tạo ra một lớp dịch mà khi khô đi làm thành một cái kén cứng giúp chúng sống trong đó cho đến khi nước về. Cá phổi châu Úc có thể sống sót ở bất cứ chỗ nào có nước nhờ khả năng hô hấp của mình.

Cá phổi là loài săn mồi, chúng ăn hầu hết những thứ bắt được và vừa với miệng của chúng. Khẩu phần thức ăn của chúng gồm cá, tôm, cua và nhiều thứ khác. Cá phổi cũng chịu đựng được mọi loại nước (miễn là độ pH không quá cao) và có khả năng sống trong những vùng nước mà các loài cá khác không thể tồn tại được nhờ khả năng hô hấp của mình.

Cá phổi có khả năng "tuyệt thực". Loài cá này có thể ngủ mà không cần ăn uống trong suốt 3-5 năm, trong khi ngủ, cá phổi có thể bài tiết ra chất tự nuôi sống cơ thể mà không cần đến thức ăn hay nước trong thời gian dài. Đồng hồ sinh học của chúng trong thời gian ngủ chạy chậm hơn và ít tiêu hao năng lượng hơn.

Teen Khám Phá (tổng hợp)

CÁ PHỔI KỲ BÍ KHẢ NĂNG HÍT THỞ