Rùng rợn loài cây chết chóc
2016-01-09 11:57:51
Nhựa cây Manchineel thực sự là chất độc kinh hoàng. Độc tố của cây được xếp vào “tốp” đầu của sách kỷ lục.

Thế kỷ 16, người Mỹ đã dùng nhựa cây Manchineel tẩm vào mũi tên để chống lại những đội quân xâm lược. Bất cứ ai trúng loại độc này đều phải bỏ mạng.

Cây Manchineel - loài cây chết chóc ở Mỹ.

Cây Manchineel sống ở vùng biển Caribe và Bahamas (Mỹ). Không chỉ con người mà ngay cả các loài động vật cũng tìm cách tránh xa “cây chết chóc”. Tất cả các bộ phận của Manchineel đều chứa độc tố từ thân, lá, quả… Chất độc tập trung nhiều nhất ở nhựa cây. Chỉ cần một giọt nhựa tiếp xúc với da sẽ khiến vùng da sưng tấy, bỏng rát và gây viêm nghiêm trọng. Khi đốt, khói của vỏ cây Manchineel sẽ gây mù tạm thời.

Không khó để người dân địa phương nhận diện loại cây chết chóc trong những khu rừng. Cây có tán lớn với chiều cao “đáng nể” 25m. Quả của Manchineel giống trái táo. Khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng đỏ.

Biển khuyến cáo tránh xa cây Manchineel.

Ở đâu có Manchineel, ở đó sẽ có biển khuyến cáo yêu cầu tránh xa ít nhất 6m. Mặc dù bị loài người và muôn loài sinh vật “xa lánh” nhưng Manchineel có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái. Cây đóng vai trò như hệ thống chắn gió và chống xói mòn tự nhiên.

Các nhà khoa học đã tận dụng chất độc của cây để điều chế thuốc giảm đau và thuốc trừ sâu an toàn.

Teen Khám Phá (dịch từ MNN)

CÂY CHẾT CHÓC RÙNG RỢN BÍ ẨN CÂY MANCHINEEL