Trồng cây lơ lửng giữa không trung như trong phim viễn tưởng
2016-06-15 08:41:09

Đã từ lâu, nhà khoa học người Thụy Điển Simon Morris thử nghiệm các khu vườn bay mà cây có thể phát triển ngay khi đang lơ lửng trong không khí. Morris đã thành lập công ty FLYTE, có trụ sở tại thành phố Stockholm và cho ra đời dự án LYFE, mang đến những chậu cây “phá vỡ” lực hấp dẫn của Trái Đất.

Những chậu cây LYFE được đúc từ silicon được gắn nam châm dưới đáy sẽ lơ lửng trên một chiếc bệ bằng gỗ sồi có nam châm cực mạnh bên trong. Bằng lực từ trường chậu cây sẽ bay lơ lửng bên trên và đồng thời xoay vòng 365 độ để cây có thể nhận đủ ánh sáng từ mọi mặt trong cả 365 ngày/năm.

Các chậu LYFE được thiết kế theo phong cách hình học tối giản rất bắt mắt, mỗi chậu có 12 cạnh và phù hợp để trồng rất nhiều loại cây không khí.

Nhà thực vật học Thụy Điển Carl Linnaeus xác định rằng cây không khí (Tillandsia) là một trong những loại cây đặc biệt sống mà không cần đất, chăm sóc dễ dàng. Loài cây này đang là xu hướng chọn lựa để trồng trong nhà và văn phòng.

Theo như nhóm phát triển thì việc chậu cây có thể xoay tròn rất có lợi cho Air Plant, vì với loại cây này thì chất dinh dưỡng chủ yếu được lá hấp thụ qua không khí hơn là hệ thống rễ như cây trồng trong chậu thông thường.

Cây rất cần ánh sáng mặt trời, nên các chậu cây LYFE đươc thiết kế xoay trong không trung, cho phép tất cả các bộ phận của cây đều nhận được ánh sáng mặt trời.

Nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm của Flyte cũng thiết kế cả chỗ thoát nước để giảm trọng lượng chậu cây khi tưới nước và tối đa hóa luồng không khí.

Từ trường của Trái Đất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các dạng sống, đặc biệt là cây cối. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ trường có thể giúp đẩy nhanh quá trình chín của một số loại quả và tăng cường sự trao đổi chất của cây.

Theo nghiên cứu, việc trồng cây trong văn phòng giúp tăng không khí, lọc độc tố và giảm mức độ căng thẳng của trí não.

Hiện tại LYFE đang được FLYTE gây vốn trên trang Kichstarter để có được một bộ LYFE thì bạn cần góp số tiền là ít nhất là 199 USD. Số tiền mà dự án này đã có được là 177.200 USD, vượt xa con số cần đạt là 80.000 USD mà vẫn còn 19 ngày nữa mới kết thúc thời gian gây vốn.

Lyn

Nguồn: Kickstarter

TRỒNG CÂY LƠ LỬNG PHIM VIỄN TƯỞNG