Nam sinh trường Ams chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng
2016-04-14 08:45:32
Lê Tấn Phát (lớp 12 Anh 1, trường THPT chuyên Hà Nội, Amsterdam) mới apply thành công vào trường Đại học Yale quan niệm: Để giành được học bổng đừng quá áp lực bản thân, quan trọng điểm số.

Với nụ cười tươi tắn, phong thái tự tin trong buổi hội thảo tại hội trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội, được tổ chức bởi Edu Talk kết hợp với Ivycation, anh Phát cùng các bạn “bật mí” cho chúng mình về lộ trình apply để rinh được học bổng. Anh ấy nhận định, các kỳ thi chuyển hóa sẽ là nền tảng tốt cho giáo dục Mỹ, là cái người ta nhìn vào đó để đánh giá. Nên là teen nào muốn apply thành công thì đừng có quên điều bắt buộc thì hổng được quên phải có bộ hồ sơ tương đối tốt một tí. Người ta nhìn hồ sơ của mình nhận thấy mình hổng kém cỏi là được rồi.

“Việc bắt buộc phải có điểm số quá cao không quá quan trọng đâu nha. SAT tầm 2300 là ổn rồi nè, cả bộ hồ sơ cũng còn nhiều thông tin khác sẽ bổ trợ cho nhau nữa nên bạn đừng quá lo lắng. Nhưng mà nếu chúng mình kém về hoạt động thì điểm số phải tốt hơn chút và ngược lại sẽ yên tâm hơn nhé”, anh Phát chia sẻ trong buổi hội thảo. 

Anh Phát là một người có phong thái rất tự tin. (Ảnh: NVCC)

Nói về vấn đề hoạt động ngoại khóa, anh Phát chia sẻ thêm, hiện nay một bộ phận lớn học sinh đang cố gắng tham gia hoạt động ngoại khóa chỉ để lấy giấy chứng nhận. Đây là một hướng nhiều nhưng hổng có sâu đâu nha!

Để tham gia và được đánh giá hoạt động ngoại khóa tốt, các bạn nên có tầm nhìn hợp lý hơn nè. “Đừng tham gia để lấy chứng nhận mà hãy hòa mình vào nó bằng chính sự yêu thích, đam mê thực sự, bạn sẽ thấy thật sự tuyệt vời”, nam sinh trường Ams nói.

Chia sẻ về bài viết luận, anh Phát bật mí răng chủ đề mình lựa chọn có vẻ hơi cá nhân một chút nhưng là những cái gần gũi với bản thân nhất, được lồng ghép những trải nghiệm của bản thân vào đó. Đối với anh, ý tưởng là cái phần khó nhất trong viết luận. “Mình đã phải mất 4,5 tháng để nghĩ xem viết cái gì, còn lại việc viết sau khi quyết định chủ đề vọn vẹn có nửa tháng thôi”, anh Phát thành thật. Anh cũng nhận ra rằng, hướng đi hay nhất, quan trọng nhất chính là mình phải nhận ra mình, giá trị của mình, biết mình ở đâu…

Thông qua việc viết luận apply học bổng du học, anh Phát cũng nhận ra một điều đáng quý: Thực ra nhà tuyển sinh cần ta đưa đến những cái gì thật gần gũi, thật con người. Ví dụ như chỉ là mình rút ra được điều gì từ chuyện nấu một món ăn và bị thất bại. Anh thấy, những gì thân thuộc nhất hóa ra lại là những điều tuyệt vời nhất. Cũng theo đó, “sau khi viết 9 – 10 bài luận dở chừng thì mình chợt nhận ra mình nên viết cái gì”.

Trong cả quá trình viết luận, anh Phát cũng dần nhận ra mình là người như thế nào, con người mình còn chỗ nào chưa ổn… chứ không phải vấn đề điểm số nữa. Anh khẳng định, đó mới là chuyện quan trọng nhất chứ kết quả bài luận chỉ để đi Mỹ du học thì không đáng đâu nha! Tư duy này anh Phát may mắn được thấm nhuần từ người thầy mà anh vô cùng kính trọng.

Tham gia cùng anh Phát là hai gương mặt tiêu biểu khác của trường Ams, trong đó có chị Tôn Hiền Anh đỗ vào ĐH Harvard. (Ảnh: Tiểu Nguyễn)

“Dù là chưa hay sắp sửa apply thì hãy coi apply chỉ là một bài kiểm tra nhẹ nhàng thôi, đừng quá căng thẳng về chuyện phải săn được học bổng. Điều ấy sẽ giúp các em luôn luôn cần cố gắng để đi lên. Để quên sự trợ giúp của bố mẹ là quan trọng nhất trong các sự trợ giúp mình có. Và các em, nếu muốn apply thì cứ làm đi, vì tin mình làm được thì sẽ làm được và có những quyết định hợp lý hơn”, anh Phát nhắn nhủ.

Hiện tại, anh Phát đã chủ động làm quen một số bạn ở Yale. Anh sẽ chuẩn bị tham gia một hội thảo tổ chức tại Singapore do Yale tổ chức vào tháng 5 này, cũng như tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị của đàn anh, đàn chị đi trước để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

Tiểu Nguyễn

NAM SINH TRƯỜNG AMS KINH NGHIỆM SĂN HỌC BỔNG ĐẠI HỌC YALE LÊ TẤN PHÁT