Cách xây dựng thói quen làm bài tập về nhà cho trẻ

vuhien 10:39 05/05/2018

Bài tập về nhà không chỉ giúp trẻ ôn luyện kiến thức môn học ở trường mà còn là một trong những cách tốt để nâng cao trách nhiệm. Nhưng nhiều phụ huynh chưa tìm được cách để giúp trẻ có cách học tập hiệu quả nhất.

1.Tạo thói quen ôn bài mỗi tối để trẻ học tập tốt hơn      

Khi đi học, giáo viên sẽ kiểm tra lại kiên thức cũ để xem trẻ tiếp thu được bao nhiêu và có chăm chỉ học tập hay không. Bởi vậy, trẻ sau khi học trên trường thì về nhà cần có thời gian để ôn lại bài cũ.

Trẻ em thường ham chơi, hiếu động nên việc tự giác học sẽ rất ít. Bởi vậy mới cần sự quan tâm và giáo huấn của cha mẹ. Bạn nên cho trẻ học bài trước khi đi ngủ, thời gian học có thể từ 8h-9h tối. Mới đầu bạn nên kèm bên cạnh trẻ, chỉ dẫn cho trẻ làm bài tập, truy bài. Sau khi trẻ tự ý thức được thì tự khắc tới giờ là trẻ sẽ đi học bài.

Nếu xây dựng được thói quen tự học ngay tại nhà thì chắc chắn kết quả học tập của trẻ sẽ cao hơn và trẻ cũng biết ngoan ngoãn, nghe lời lắm đấy.

2.Xây dựng thói quen đọc sách ở trẻ

Thói quen đọc sách giúp trẻ có tư duy học tập tốt hơn 

Khi trẻ bắt đầu biết đọc, bạn cần dạy cho trẻ thói quen đọc sách nhiều hơn. Cách đơn giản là bạn cùng ngồi đọc sách với trẻ hoặc tự ngồi đọc để trẻ bắt chước theo.

Nếu thói quen này được rèn dũa thường xuyên thì sau này khi lớn lên trẻ sẽ yêu quý sách vở, thích đọc sách hơn. Và cũng nhờ vậy mà khả năng học tập sẽ tăng cao.

Trẻ nhỏ thường thích tranh ảnh nên tốt nhất bạn nên cho trẻ đọc truyện, sách có nhiều hình ảnh để giúp trẻ không bị chán. Khi trẻ lớn hơn thì mới bắt đầu thay đổi thể loại sách khác cho trẻ nhé.

3.Thời gian làm bài tập về nhà hàng ngày

Có những đứa trẻ sẽ làm tốt nhất nếu được giải quyết bài tập ngay sau khi trở về nhà từ trường vào buổi chiều. Một số khác lại thích dành thời gian sau giờ học ở trường để thư giãn, vui chơi và sẽ làm bài tập về nhà vào buổi tối. Và cũng có những trẻ làm tốt nhất khi chúng nhận được lời hứa hẹn như "Con chỉ được xem hoạt hình sau khi hoàn tất bài tập về nhà".

Là phụ huynh, bạn cần nắm bắt được thời gian phù hợp nhất với con để giúp chúng có thói quen làm bài tập về nhà vào khoảng thời gian nhất định hàng ngày

4.Quan sát thói quen làm bài tập về nhà của trẻ

Con có bị mắc kẹt ở một bài tập nào đó hay có dễ dàng bị phân tâm không? Liệu con có hiểu những hướng dẫn có sẵn hay không? Con có bị gián đoạn bởi TV, điện thoại hay các cuộc trò chuyện với thành viên khác trong gia đình không? Nếu có, bạn phải suy nghĩ lại cách sắp xếp vị trí, thời gian làm bài tập về nhà, thảo luận với giáo viên về những khó khăn con gặp phải trong quá trình hoàn thành bài.

5.Đừng làm bài tập về nhà cho con

Việc bạn giúp con tập trung, dạy cách tiếp cận, phân chia công việc là hoàn toàn tốt, nhưng bạn cần chắc chắn rằng con sẽ tự làm công việc của chúng. Có thể đôi khi bạn cần giải thích rõ các hướng dẫn của bài tập. Trường hợp đó, hãy để con tự suy nghĩ trước khi đề nghị giúp đỡ

6.Đưa ra những phản hồi tích cực

Hãy xem qua bài tập về nhà và khen những gì con làm đúng. Nếu bạn tìm thấy lỗi, đừng chỉ trích. Hãy xem kỹ lại bài con làm và cố gắng xác định phần kiến thức gặp khó khăn để tìm cách khắc phục.

Kim Hiền ( tổng hợp )