CẨM NANG

Chống nhiễm trùng bằng các “vị thuốc tự nhiên” ngay trong vườn nhà bạn

Việt Chinh (Tổng hợp) 11:29 26/04/2019

Có thể bạn không biết rằng ngay trong vườn nhà mình lại có những loại “thuốc kháng sinh tự nhiên” rất hữu hiệu. Dưới đây là 6 thực phẩm quen thuộc nhưng có công dụng chống viêm bất ngờ.

Rau sam

Là loại cây mọc hoang ở ruộng đồng hay vườn nhà, cây rau sam thường có vào mùa hè và mọc lẫn với cỏ trên mặt đất. Đây là một loại thảo dược quý. Trong Đông Y, rau sam có vị chua, hơi đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc. Trong rau sam còn có chất chống viêm - axit béo Omega 3 và hai hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ là melatonin và glutathione.

Cây rau sam còn có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, rối loạn thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch…

Tuy nhiên, phụ nữ có thai, người bệnh tiêu chảy hay người có tiền sử về sỏi thận thì tuyệt đối không nên dùng loại rau này.

Nấm hương

Là thực phẩm không xa lạ gì trong cuộc sống hàng ngày, nấm hương không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.

Nấm hương chứa nhiều đạm, các khoáng chất, vitamin, các acid amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, trong nó có hợp chất Beta-glucan có tác dụng kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch.

Chiết xuất Lentinam và Lentinula Edodes mycelium từ nấm có thể tăng hiệu quả hóa trị cho các bệnh nhân ung thư, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Để giữ được nhiều chất dinh dưỡng thì bạn không nên ngâm nấm hương trong nước lâu mà chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước. Khi nấu cũng không nên nấu chín quá kỹ.

Su hào

Su hào, súp lơ xanh hay bắp cải đều có nhiều hợp chất chống viêm. Ăn su hào sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm, đau họng, ho…

Su hào còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường chức năng hệ thần kinh vì có Kali.

Nghệ

Ở Ấn Độ, từ thời xa xưa, nghệ đã được dùng để chống virus và chống khuẩn rất tốt. Bạn có thể thêm nghệ vào các món ăn hằng ngày hoặc uống sữa nghệ vào buổi tối. Cơ thể sẽ được cung cấp những miễn dịch cần thiết cho cơ thể, chống nhiễm trùng nếu cơ thể đang có điểm viêm, nhanh khỏe hơn khi ốm.

Lá húng quế

Thả 30 - 40 lá húng quế vào một lít nước, đun trong khoảng 10 phút sau đó để nguội. Uống 150ml nước này hàng ngày. Nó có thể chống lại virus và vi khuẩn. Chú ý nhớ uống nước khi còn đang ấm nhưng không quá nóng. Hãy cố gắng thực hiện điều này hàng ngày.

Tỏi

Tỏi chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Trong số đó có allicine tương tự như thuốc kháng sinh. Tỏi đặc biệt hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị bệnh cúm và nhiễm trùng đường hô hấp. Ăn tỏi tươi hoặc uống nước tỏi mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu bạn không thể dùng tỏi sống thì hãy thêm chúng vào các món ăn khi nấu.

Gừng

Cộng đồng khoa học cũng thừa nhận gừng là một kháng sinh tự nhiên. Một số nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu công bố vào năm 2017, đã chứng minh khả năng chống nhiều chủng vi khuẩn của gừng.

Các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá khả năng của gừng để chống say sóng, buồn nôn và giảm lượng đường trong máu.