CẨM NANG

Có cần phải kiêng tôm và thịt gà khi bị ho?

Khiết Anh (Tổng hợp) 09:24 29/08/2019

Những ngày thời tiết nắng mưa thất thường, số lượng người bị ho sốt tăng lên rất cao. Khi đó, nhiều người quan niệm rằng muốn khỏi nhanh phải kiêng tôm và các thực phẩm tanh như cua, cá và nhất là thịt gà. Vậy điều này liệu có đúng?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ho là bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Thực chất việc ăn tôm gây ho là do phần vỏ của nó. Nếu không bóc vỏ tôm trước khi ăn thì lớp vỏ này rất dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm, cua hay cá thì hoàn toàn không làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Có thể thấy, quan niệm dân gian về việc kiêng các loại chất tanh kể cả thịt gà khi bị ho là hoàn toàn sai lầm. Đây là suy nghĩ đã ăn sâu vào tâm thức mỗi người trong khi thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm. Người bị ho nên bổ sung kẽm nhiều hơn vì đây là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng. Vì vậy, kiêng khem thịt gà là không nên mà trái lại cần bổ sung nhiều hơn để bệnh tình mau chóng thuyên giảm.

Vậy người bị ho thì nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm cay, lạnh

Đồ ăn quá lạnh, cay và nóng dễ gây kích thích vòm họng, khiến triệu chứng ho nặng thêm. Vì vậy, khi bị ho không nên ăn đồ lạnh hay cay nóng. Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi và ho phần lớn là các bệnh ở phổi gây ra.

Những đồ ăn quá mặn hay quá ngọt

Đồ ăn quá mặn hay quá ngọt không liên quan nhiều đến những cơn ho. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể dễ bốc hỏa, làm cho triệu chứng ho nặng hơn.

Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩn chiên rán cũng không được khuyến khích cho những người đang bị ho bởi chúng sẽ tạo ra thêm gánh nặng cho dạ dày, làm dịch đờm sinh ra nhiều hơn, khiến bệnh ho càng khó chữa khỏi.

Những món ăn nên ưu tiên để nhanh khỏi bệnh

Thức ăn lỏng, dễ nuốt

Khi bị ho dễ gây ra cảm giác khô, đau rát cổ họng. Bởi vậy cần chế biến các món ăn lỏng, dễ nuốt cho người bệnh như cháo, súp, canh hầm rau quả…

Thực phẩm giàu vitamin A,C

Các loại rau củ quả có màu xanh, đỏ đậm và các thực phẩm giàu kẽm không chỉ hỗ trợ giảm ho mà còn tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

Ăn nhiều tỏi, hành tây

Đây là những thực phẩm có công dụng kháng viêm và tiêu diệt virus. Chúng là những sáng sinh tự nhiên rất hiệu quả để trị ho, viêm họng.