Giải nhiệt ngày hè với các món chè từ bột Sắn Dây

Chu Hải 16:30 12/07/2018

Những ngày hè oi bức, khó chịu này mà chúng ta đi ra ngoài hay đi học về mà có một cốc chè từ bột Sắn Dây mát lạnh để giải nhiệt thì thật tuyệt vời phải không nào?

TNTP sẽ giới thiệu đến bạn cách làm những món chè từ Sắn Dây vừa mát mà lại cực tốt cho sức khoẻ ngay tại nhà nhé!

Chè Đỗ Xanh Sắn Dây

Nguyên liệu:

Bột Sắn Dây: 150 gram.

Bột Năng: 50 gram.

Đỗ Xanh chà vỏ: 30 gram.

Nước Dừa: 1 lon 400ml.

Đường: 80 gram.

Nước lọc: 0,8 – 1 lít

Dừa tươi nạo: 100gram

Lá Dứa: 2 lá.

Tùy vào nhu cầu ăn và số lượng người trong gia đình các bạn có thể tự điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhé!

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Đầu tiên với Đỗ Xanh chà vỏ và lá Dứa cần rửa sạch.

Riêng với Đỗ Xanh chà vỏ sau khi rửa, cần ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho đỗ nở, sau đó vo lại đậu rồi vớt ra để ráo nước.

Ngâm Đỗ Xanh trong nước lạnh.

Với lá Dứa sau khi rửa sạch thì đem say nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Thứ hai là đến sơ chế bột Sắn Dây và bột Năng: Với hai loại bột này các bạn cho bột sắn và bột năng vào chung trong một chiếc tô lớn. Trộn đều hai phần bột này với nhau cho thật kỹ. Trộn xong, hoà tan chỗ bột này với 1 bát nước con sao cho bột không bị vón cục.

Bước 2: Nấu chè

Đầu tiên các bạn cho vào nồi khoảng 0,8 – 1 lít nước lọc + nước cốt lá Dứa. Bắc nồi nước này lên bếp sau đó đun sôi.

Nước sôi, bạn đổ phần Đỗ Xanh chà vỏ đã rửa sạch vào nồi và ninh đến khi đỗ xanh nhừ.

Tiếp theo khi đỗ xanh nhừ, các bạn cho đường vào nồi đỗ xanh sao cho vừa độ ngọt.

Sau đó, bạn đổ phần bột Sắn Dây và bột Năng đã hoà sẵn vào nồi và khuấy cho kỹ ( khuấy đều tay để đỗ hòa vào bột thành hỗn hợp không bị vón cục).

Tiếp tục đun chè, vừa đun bạn vừa khuấy đều tay cho đến khi chè sánh, trong lại là được. Khi chè sánh các bạn tắt bếp và chờ cho chè nguội.

Cuối cùng là thưởng thức chè Đỗ Xanh Sắn Dây: Múc chè ra bát. Tiếp đến, bạn múc phần nước cốt Dừa rưới đều lên trên, rắc thêm Dừa nạo trộn đều và thưởng thức thôi. Có thể bỏ tủ lạnh để chè mát ăn sẽ ngon hơn.

Nếu bạn không thích Đỗ Xanh mà thích Đỗ Đen hơn thì các bạn cũng có thể thay thế Đỗ Xanh bằng Đỗ Đen nhé, và Đỗ Đen khi nấu chè thì không cần chà vỏ bởi đỗ Đen nhanh nhừ hơn Đỗ Xanh. Còn cách chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu Chè Đỗ Đen Sắn Dây thì giống y như chè Đỗ Xanh Sắn Dây nha.

Chè Đỗ Xanh Sắn Dây ngon, ngọt, mát.

Chè Khoai Lang Sắn Dây

Nguyên liệu:

Bột Sắn Dây: 100gram

Khoai Lang: 1/2 kg

Đường: 300gram

Nước Cốt Dừa: 1 lon 400ml

Nước lọc : 1 lít

Lá Dứa: 2 lá

Dừa khô hoặc Dừa tươi nạo : 100gram

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với Khoai Lang cần bào vỏ, sau đó rửa sạch thái miếng vuông 2cm, ngâm với nước muối loãng 30 phút cho sạch nhựa và không thâm khoai.

Với lá Dứa rửa sạch say nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Với bột Sắn Dây cho vào 100ml nước lọc rồi hòa tan không để vón cục.

Hòa bột Sắn Dây vào tô lớn.

Bước 2: Nấu chè

Đầu tiên đun sôi nước, sau đó cho Khoai Lang vào nấu với nước cốt lá dứa.

Đến khi khoai chín, cho đường vào khuấy tan ( nêm nếm đường tùy theo khẩu vị).

Tiếp đến cho bột Sắn Dây đã hòa với nước vào nồi đun đến khi tạo độ sền sệt vừa là được.

Sau cùng tắt bếp và múc chè Khoai Lang ra bát để nguội và rưới nước cốt dừa cùng dừa khô hoặc dừa nạo lên trên, để tủ lạnh 1 tiếng cho mát sau đó trộn đều là có thể thưởng thức rồi.

Chè Khoang Lang Sắn Dây.

Ngoài ra Bột Sắn Dây cũng có thể kết hợp cùng Hạt Sen, Ngô, Cốm cũng với cách nấu tương tự như Khoai Lang làm nên món chè vô cùng thanh mát và bổ dưỡng.

Chè Khoai Sắn Dây thanh mát giải nhiệt.

Chè Hạt Sen Sắn Dây giải nhiệt ngày hè.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách nấu các món chè giải nhiệt mùa hè từ bột Sắn Dây, các bạn có thể nấu thay đổi các món chè với Sắn Dây để vừa giải nhiệt cho mùa hè và đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình vô cùng an toàn và tiết kiệm. Chúc các bạn nấu các món chè thành công nhé.

Đỗ Phương Mai

Công dụng của bột Sắn Dây

Từ xa xưa bột Sắn Dây đã được công nhận là một trong những nguyên liệu cực kì tốt cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, nó thường được dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc rượu.

Ngoài ra, Sắn Dây còn dùng chữa cảm sốt phong nhiệt, nhức đầu, mụn nhọt và phòng ngừa các loại rôm sảy.

Và đặc biệt Sắn Dây còn dùng làm nguyên liệu nấu các món chè thơm ngon bổ dưỡng giải nhiệt cực tốt trong thời tiết nóng bức ngày hè.