CẨM NANG

Nguyên tắc “tự xử” mụn trứng cá an toàn, trả lại làn da vẻ mịn màng vốn có

Huệ Anh 15:22 13/02/2019

Trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn có thể tự nặn mụn ở nhà theo phương pháp dưới đây để làn da không bị thâm, sẹo hoặc mụn lây lan ra xung quanh.

Các bác sĩ da liễu đều khuyến khích chúng ta không nên tự nặn mụn bởi hành động này ẩn chứa nhiều điều nguy hại như: tạo ra các vết thâm, sẹo rỗ, sẹo lồi, lây lan mụn ra xung quanh và thậm chí là nhiễm trùng một cách nghiêm trọng. Tuy nhiên, phải nhìn những chiếc mụn chễm chệ trên khuôn mặt mỗi ngày quả không phải là việc dễ dàng. Với những đốm mụn nhỏ, chân nông thì bạn có thể tự nặn chúng ra theo nguyên tắc khoa học dưới đây.

Bước 1: Nguy cơ nhiễm trùng càng cao khi mụn càng non. Vì thế hãy chờ cho nhân mụn thật già để khi nặn sẽ không làm da bị tổn thương.

Bước 2: Trước khi bắt tay vào nặn mụn, hãy chuẩn bị một cây kim nhỏ và sát trùng nó bằng cách hơ qua lửa rồi lau bằng cồn y tế 70 độ. Bạn cũng chớ quên làm sạch tay của mình nhé vì đó cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn đấy.

Bước 3: Thấm cồn y tế 70 độ vào bông tẩy trang rồi lau sạch vùng da nặn mụn. Điều này sẽ giúp hạn chế vi khuẩn tấn công vào các vết thương hở, gây ra viêm nhiễm nặng nề.

Bước 4: Dùng kim đã sát trùng chọc nhẹ vào phần nhân chín để mở đường cho nhân mụn thoát ra.

Bước 5: Dùng tăm bông ấn nhẹ vào phần mụn sưng cho đến khi nhân mụn trồi ra hết rồi lau qua bằng dung dịch nước muối sinh lý. Để mụn lành nhanh hơn thì bạn có thể bôi thêm các sản phẩm trị mụn chứa salicylic acid, benzoyl peroxide hoặc witch hazel.