CHUYỂN ĐỘNG

Những điều cấm kỵ khi măm măm… dưa hấu

Ngô Xuân 08:00 01/01/1970

TNTP - Mùa hè oi bức, được cắn một miếng dưa hấu thì thật tuyệt phải không nào… Nhưng không phải lúc nào bạn cũng sẵn sàng măm măm được đâu nhá! Hãy cùng tìm hiểu những điều “cấm kỵ” khi ăn dưa hấu nhé!

Dưa hấu là một loại trái cây được đặc biết yêu thích bởi có thể giải khát và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu bạn ăn không đúng cách thì sẽ không hề tốt đâu nhé!

1. Ăn quá nhiều, dễ dẫn viêm họng

Dưa hấu là là một loại hoa quả lạnh, nếu ăn nhiều sẽ làm tổn thương dạ dày, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, mất cảm giác ngon miệng, mà còn tích hàn gây ra các bệnh tật khác. Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và khả năng chống tiêu hóa giảm.

2. Không ăn dưa hấu khi bị cảm lạnh

Không nên ăn dưa hấu khi bị cảm lạnh bởi tính hàn trong đó sẽ khiến tăng hoặc kéo dài thời gian chữa bệnh.

3. Không ăn dưa hấu khi đã bổ từ lâu

Mùa hè là lúc nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ sinh sôi vậy nên dưa hấu dễ hư hỏng khi mà bổ ra để lâu, khi ăn có thể gây ra các bệnh truyền qua thực phẩm. Do đó, ăn dưa hấu nên chú ý đến việc lựa chọn dưa hấu tươi chín.

4. Không ăn khi mắc chứng rối loạn chức năng thận

Trong khoảng thời gian ngắn khi ăn dưa hấu nhiều sẽ dẫn đến lượng nước trong cơ thể tăng, vượt quá khả năng sinh lý của cơ thể con người. Ở những bệnh nhân suy thận, khả năng điều tiết lượng nước của thận giảm đáng kể. Nước thừa vào cơ thể không thể điều hòa và bài tiết, và thể tích máu tăng nhanh, có khả năng chết do suy tim cấp tính.

5. Không ăn khi bị loét miệng

Nguyên nhân chủ yếu là của việc loét miệng là nóng trong người. Nếu loét miệng ăn nhiều dưa hấu, nước bình thường cần thiết trong cơ thể sẽ được thải ra thông qua tác dụng lợi tiểu của dưa hấu, mà sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu âm. Thiếu âm có lợi cho nhiệt nội và làm trầm trọng thêm loét miệng.

6. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa đường khoảng 5%, và chủ yếu là glucose, sucrose và phần fructose, sẽ làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn dưa hấu. Những người bình thường có thể giữ lượng đường trong máu và đường trong nước tiểu ở mức bình thường bởi vì chúng tiết ra insulin đúng lúc. Nếu nếu mắc bệnh tiểu đường, ăn dưa hấu quá nhiều trong một thời gian ngắn, không chỉ lượng đường trong máu sẽ tăng lên, có thể do những tình trạng nghiêm trọng của rối loạn chuyển hóa gây ra nhiễm toan, và thậm chí đe dọa tính mạng. Y học khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên ăn từ 25-50 gam dưa hấu mỗi ngày để đủ dưỡng chất và không làm thay đổi tình trạng bệnh.

7. Phụ nữ không nên ăn nhiều dưa hấu

Cơ thể của người phụ nữa là khá yếu, ăn nhiều dưa hấu có thể gây ra hỏng lá lách, dạ dày và tổ thương tỳ vị. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn, và ăn nhiều dưa hấu trước bữa ăn sẽ chiếm khối lượng dạ dày, điều này sẽ giảm rất nhiều chất dinh dưỡng trong bữa ăn, đặc biệt là cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với những người muốn giảm cân bằng cách ăn kiêng, ăn dưa hấu trước bữa ăn là một cách tốt để giảm lượng thức ăn.

8. Hạn chế ăn dưa hấu đông lạnh

Trong ngày nắng nóng nếu như ăn dưa hấu động lạnh sẽ cảm thấy cơ thể tốt lên, nhưng nó sẽ dễ gây tổn thương dạ dày. Vì vậy nên chú ý đến nhiệt độ ngon và số lượng. Tốt nhất là đặt dưa hấu vào lớp dưới cùng của tủ đông tủ lạnh, nhiệt độ ở đây là khoảng 8-10 ° C. Nhiệt độ này cũng tốt nhất, không ăn quá 500 gram / lần và ăn chậm. Đối với những người bị sâu răng và những người có chức năng tiêu hóa kém thì không nên ăn dưa hấu đông lạnh.

9. Không ăn ngay sau bữa ăn

Trước bữa ăn, nhiều gia đình sẽ chuẩn bị một số trái cây tráng miệng. Thế nhưng nước trong dưa hấu sẽ pha loãng dịch dạ dày, ăn trước hoặc sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Do đó, tốt nhất là nên ăn dưa hấu hai giờ sau bữa ăn, để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng được hấp thu hoàn toàn. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ làm tiêu hóa chậm tinh bột, protein và chất béo, dễ dẫn đến đầy bụng và đau bụng. Sau bữa tối, bạn không nên ăn nhiều vì dễ khiến bị đầy hơi.

Lợi ích của việc ăn dưa hấu

1.Giải khát và giải tỏa nóng bức

Mùa hè là thích hợp nhất để ăn dưa hấu, nó không chỉ có thể làm giảm nhiệt và mồ hôi, mà còn thêm độ ẩm, được gọi là vua của trái cây mùa hè.

2. Lợi tiểu, giúp tiêu hóa, loại bỏ phù nề

Trong hầu hết các cuốn sách y học cổ đều nói, dưa hấu ngọt mà không độc, không chỉ có “tiêu tan cơn khát, giải nhiệt nắng nóng” mà còn “lợi tiểu, chưa bệnh kiết lỵ, giải rượu, chữa loét miệng”. Dân gian có câu rằng: Mùa hè ăn dưa hấu, thuốc thang không cần bốc. Dưa hấu có thể lợi tiểu, giúp tiêu hóa, loại bỏ phù nề, do đó nóng mùa hè hoặc sốt cấp tính khác, khát, thiểu niệu, mồ hôi, khó chịu,… có thể được bổ sung bằng cách ăn dưa hấu.

3. Duy trì hoạt động bình thường của thận

Trong số đó, 94% thịt dưa hấu là một phần của nước, có thể giúp thoát mồ hôi, giúp thận duy trì hoạt động bình thường, loại bỏ cặn. Thứ hai, nó cũng chứa các loại đường, vitamin, acid amin và một lượng nhỏ các muối vô cơ, những chất này có hiệu quả nhất định trong việc bổ sung nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể ở nhiệt độ cao. Axit amin trong dưa hấu khiến độc tố trong cơ thể có thể được thải ra suôn sẻ, loại bỏ nhiệt dư thừa, giúp sự trao đổi chất diễn ra một cách tự nhiên nhất. Hơn nữa, khi đang mệt mỏi hay say rượu thì dưa hấu là lựa chọn tốt nhất để đưa vào cơ thể.

4. Giúp da trẻ hóa và ngăn ngừa đờm

Bạn có biết không chỉ ruột dưa hấu mà cùi trắng của nó cũng có những tác dụng nhất định không? Với những người bị thiếu máu, khô họng, khô môi, cũng như bệnh nhân bị viêm bàng quang, cổ trướng gan sẽ có hiệu quả nhất định. Hơn nữa, vỏ dưa hấu giàu vitamin C và E, nếu sử dụng để đắp mặt nạ khiến da căng mịn và trẻ hóa. Không chỉ vậy hàm lượng dưỡng chất đó cũng rất tốt trong việc điều trị đờm.

5. Điều trị viêm thận và tụt huyết áp

Các nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng chất đường, muối, axit chứa trong dưa hấu có vai trò trong việc điều trị viêm thận và tụt huyết áp.

Tổng hợp