CẨM NANG

Thực phẩm chứa gluten không tốt cho trẻ em và đây là 9 dấu hiệu cảnh báo điều này

Huệ Anh 10:44 20/09/2018

Khoảng 10% dân số trên thế giới mắc bệnh nhạy cảm với gluten và có các triệu chứng như: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nôn mửa, chóng mặt, kích ứng da, mệt mỏi, chuột rút, nhạy cảm.

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen,... nên luôn có mặt trong các loại bánh mì, pasta,... Nó là chất ở dạng hơi nhầy, tạo nên độ kết dính khi pha bột với nước. Nhờ đặc tính này, nó cũng được dùng như một chất làm đặc có trong súp, bánh kẹo, nước tương, thực phẩm chức năng, thuốc,...

Tác hại của Gluten

Theo Giáo sư Eric Esailian (Phó Giám đốc khoa tiêu hóa, trường đại học Y Dược California), gluten có thể ảnh hưởng tất cả các cơ quan nội tạng (bao gồm cả não bộ, tim và thận), hệ thống thần kinh, tâm trạng, hoạt động miễn dịch, hệ thống tiêu hóa và cả hệ thống gân xương.

Theo bài viết trên Tạp chí y học New England, ăn gluten có thể dẫn tới 55 căn bệnh khác nhau bao gồm: bệnh loãng xương, bệnh kích thích đường ruột, bệnh viêm tấy đường ruột, bệnh thiếu máu, ung thư, mệt mỏi mãn tính, viêm loét, viêm khớp, lupus, đa xơ cứng , các bệnh về thần kinh và tâm thần như lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, suy giảm trí nhớ, đau nửa đầu, động kinh và tự kỷ.

Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, chế độ thực phẩm không chứa gluten cũng giúp trẻ tự kỷ cải thiện một số triệu chứng nhất định về giao tiếp xã hội.

9 dấu hiệu cảnh báo triệu chứng dị ứng gluten

Các vấn đề về đường tiêu hoá

Các triệu chứng chủ yếu liên quan tới đường ruột như: buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng, táo bón. Khi có dấu hiệu này, người bệnh thường nhầm lẫn với chứng hội chứng ruột kích thích (IBS). Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng, có khoảng 10 – 15% dân số thế giới bị IBS. Vì thế, bạn cần phải chú ý khi có các dấu hiệu nói trên để được điều trị đúng bệnh.

Thay đổi trọng lượng không rõ nguyên nhân

Cơ thể không dung nạp gluten có thể dẫn tới tình trạng tăng hoặc giảm cân không có lý do. Điều này xảy ra do quá trình viêm ở cấp độ tế bào và kéo sang rối loạn chuyển hoá.

Mất cân bằng hormone

Giữa việc không dung nạp gluten và rối loạn nội tiết tố có mối quan hệ với nhau. Chẳng hạn như bạn bị dị ứng gluten, cơ thể có thể bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn giấc ngủ. Các triệu chứng này chủ yếu xảy ra ở nữ giới.

Các vấn đề với hệ thần kinh trung ương

Gluten dẫn tới việc gia tăng triệu chứng trầm cảm, lo âu, mất ngủ và mệt mỏi. Một số người cho biết, họ còn có cảm giác mất tập trung và suy nhược tinh thần. Theo nghiên cứu mới đây, những người không dung nạp gluten còn dễ bị đau nửa đầu hoặc đau đầu từ 30 – 60 phút sau khi ăn.

Các vấn đề về da và móng tay

Viêm da và viêm tế bào sừng là hai tình trạng liên quan trực tiếp tới việc dung nạp gluten. Các triệu chứng này bao gồm ngứa, phát ban xuất hiện trên bàn tay, mặt, khuỷu tay, chân tóc. Ngoài ra, móng tay còn có thể bị yếu, giòn, dễ gãy.

ADHD

ADHD là một rối loạn tăng động, biểu hiện cả ở trẻ em và người lớn. Những người mắc chứng này sẽ bị thiếu kiểm soát nên cần thay đổi chế độ ăn để giảm tình trạng này.

Răng yếu

Những bệnh nhân không dung nạp gluten còn mắc phải tình trạng mẫn cảm của men răng, sâu răng, loét khoang miệng. Nếu bạn có chế độ chăm sóc răng miệng tốt và hàm răng vẫn suy yêu thì nên suy nghĩ tới lý di dị ứng gluten.

Thiếu máu do thiếu sắt

Bệnh Celiac xảy ra do tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng của nó bao gồm giảm thể tích máu, mệt mỏi, khó thở, đau đầu, lõm da, viêm khớp.