CẨM NANG

Uống sữa hạt trở thành trào lưu mới, nổi rần rần trong cộng đồng giới trẻ

Châu Giang (Tổng hợp) 11:17 02/08/2019

Giới trẻ chúng ta đang chủ động thay đổi thói quen ăn uống để phòng tránh các vấn đề sức khoẻ, để hướng tới lối sống xanh. Chính vì những lí do này mà xu hướng sử dụng sữa hạt gia tăng mạnh mẽ.

Những năm gần đây, ở Việt Nam sống xanh gắn liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch, lành và có nguồn gốc từ thiên nhiên đang là xu hướng của một cuộc sống hiện đại. Việc uống sữa hạt có tác dụng dinh dưỡng hoàn toàn tương tự như khi ăn các loại hạt chế biến ra chúng. Điều duy nhất khác nhau là là ở dạng lỏng nhũ tương thay dạng hạt rắn mà thôi.

Theo thành phần dinh dưỡng của các loại hạt, những loại sữa hạt được chia làm hai nhóm là: sữa hạt giàu chất béo, đạm (hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…) và sữa hạt ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…). Cả hai loại đều có vai trò trong việc cân bằng dinh dưỡng cũng như ngăn ngừa một số bệnh thường gặp liên quan đến tim mạch, tiểu đường hay mỡ máu…

Sữa hạt hiện nay đang là nhóm sản phẩm có tốc độ tăng trưởng rất nhanh trên thị trường thế giới. Số liệu gần đây của Innova Market Insights cho thấy, thị trường toàn cầu đối với các loại đồ uống có nguồn gốc từ thực vật- sữa hạt tăng tới 16,3 tỷ USD trong năm 2018, gấp hai lần mức 7,4 tỷ USD của năm 2010. Ở Đông Nam á, một số nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam tỉ lệ người dân tiêu thụ các loại sữa thực vật ngày càng tăng.

Đây là một tín hiệu tốt khi người tiêu dùng đang chủ động thay đổi thói quen ăn uống để phóng tránh các vấn đề sức khỏe, hướng tới một lối sống xanh đẩy lùi ung thư, tim mạch và bệnh dị ứng sữa động vật. Hơn thế, uống sữa hạt còn là một cách hữu hiệu để làm đẹp cơ thể từ bên trong. Sữa hạt không những thơm ngon, thân thiện mà còn chứa các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa. 98% người Việt Nam tin rằng nguồn dinh dưỡng từ các loại hạt giúp duy trì sức khỏe, sắc đẹp và năng lượng sống mỗi ngày.

Một vài cách làm sữa hạt ngay tại nhà

Sữa óc chó- hạnh nhân

Nguyên liệu:

· 50g hạnh nhân

· 50g óc chó

· 15g đường phèn

Cách làm:

· Bước 1: Cắt hạnh nhân làm đôi, giã nhuyễn óc chó.

· Bước 2: Cho phần hạt vừa xay vào máy làm sữa đậu nành.

· Bước 3: Thêm nước vào đến vạch cho sẵn của máy. Bật máy làm sữa ở chế độ làm ngũ cốc nhé!

Mách nhỏ: Nếu không có máy làm sữa bạn có thể làm với máy xay sinh tố bằng cách cho hạt hạnh nhân và quả óc chó vào máy xay sinh tố, châm từ từ khoảng 600ml nước vào rồi xay mịn. Sau đó, đổ phần nước vừa xay vào nồi, thêm một chút nước nữa, khuấy đều rồi lọc qua vải, đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là được nha.

· Bước 4: Nghiền nhỏ đường phèn rồi cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút.

· Bước 5: Sau đó, bạn cho sữa qua rây lọc để lấy nước. 

· Bước 6: Cuối cùng, bạn cho đường phèn vào, khuấy đều lên. Nếu thích uống đá bạn cũng có thể cho đá viên vào cho mát nhé!

Sữa đậu phộng

Nguyên liệu:

· 200 g đậu phộng (lạc khô)

· 100 g gạo

· 600 ml sữa

· 500 ml nước

Cách làm: 

· Bước 1: Đậu phộng rửa sạch, để ráo.

· Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi cho đậu phộng vào trụng sơ khoảng 1 phút thì vớt ra. Đãi sạch vỏ. 

· Bước 3: Gạo vo sạch. 

· Bước 4: Trộn gạo với đậu phộng. Tiếp đến đổ sữa tươi vào. Cho từng ít một vào máy xay. Xay nhuyễn.

· Bước 5: Dùng khăn vải màn sạch lọc bỏ bã. Tiếp đó hòa nước cốt với 500 ml nước và đun sôi (khi đun sữa, bạn nên đun to lửa sau đó hạ bớt lửa đun thêm khoảng 2¬3 phút là được. Khi đun nên hớt bọt và dùng muôi đặt giữa nồi để sữa sôi không bị trào).

· Bước 6: Đợi sữa đậu phộng nguội rót vào bình và cốc thưởng thức. Nếu thích ngọt và mát thì bạn cho một ít đường, vài viên đá nhé.

Sữa ngô

Nguyên liệu: 

· 2 đến 4 bắp ngô

· 500 ml 1 lít sữa tươi

· 30- 40 g đường (điều chỉnh đường theo độ ngọt của gia đình bạn). 

Cách làm: 

· Bước 1: Bắp ngô lột bỏ vỏ, dùng dao tách phần hạt để riêng, giữ lại phần râu ngô. Rửa qua nước lạnh và để ráo. 

· Bước 2: Cho phần hạt ngô vào máy xay và xay nhuyễn.

· Bước 3: Đặt nồi lên bếp đun phần ngô xay nhuyễn, đổ thêm vào 500 ml sữa. Bạn muốn sữa có vị ngọt thanh thì cho thêm phần râu ngô vào nồi, khuấy đều tay để không bị khét, khi sữa sôi thêm đường theo khẩu vị. 

· Bước 4: Sữa sôi tắt bếp, dùng rây lọc lấy phần sữa và bỏ đi phần bã. Bước 5: Rót sữa vào chai, uống nóng hoặc để nguội cất vào tủ lạnh uống dần.

Sữa yến mạch

Nguyên liệu:

· 200g yến mạch cắt nhỏ 

· 1000ml nước lọc

· 15ml mật ong 

· 1 muỗng cà phê bột quế (không bắt buộc) 

Cách làm:

· Ngâm yến mạch vào trong nước 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch chất nhờn.

· Cho yến mạch, bột quế vào máy xay cùng nước lọc xay thật nhuyễn sau đó dùng vải mỏng lọc sữa yến mạch cho mịn màng. 

· Bắc nồi lên bếp cho sữa yến mạch vào nấu sôi với lửa nhỏ sau đó cho mật ong vào quậy đều rồi tắt bếp. Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.