Người dân ở thị trấn nhỏ Puno, Peru đang rất lo sợ khi 10.000 con ếch quý hiếm chết hàng loạt ở bờ hồ Titicaca. Ếch Titicaca là một trong những loài ếch lớn nhất thế giới và được gọi là “ếch bìu” vì bộ da đặc biệt của mình.

10.000 con ếch chết tập thể tại Peru 1

Ếch Titicaca là một trong những loài ếch lớn nhất thế giới.

Theo ước tính có ít nhất 10.000 cá thể chết dọc sông Coata, một phụ lưu của hồ Titicaca. Nhà vận động chống ô nhiễm môi trường Maruja Inquilla là người đầu tiên phát hiện những con ếch bất động trên bờ. Trung tâm Rừng và Động vật hoang dã quốc gia Peru sau đó được thông báo về sự việc kì lạ.

10.000 con ếch chết tập thể tại Peru 2

Hồ Titicaca lớn nhất Nam Mỹ.

 

Maruja và Ủy ban Chống ô nhiễm sông Coata trả lời hãng tin AFP rằng chính quyền Peru không xử lý được tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở hồ Titicaca nằm giữa biên giới Peru và Bolivia. Từ lâu, hồ nước đã trở thành bãi rác cho người dân vô tư xả thải.

“Hồ Titicaca từng rất đẹp nhưng giờ đây nước không uống được. Gia súc uống nước sẽ bị chết ngay tức khắc”, Maruja trả lời tờ Guardian. “Nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra hồ và chính quyền không quan tâm điều gì xảy ra”.

10.000 con ếch chết tập thể tại Peru 3

Ếch chết phủ kín mặt hồ Titicaca.

Ếch Titicaca là một loài rất phổ biến ở hồ cùng tên nhưng số lượng đã sụt giảm 80% trong vài năm trở lại đây. Loài ếch này đã bị đưa vào danh sách nguy cấp trong Sách đỏ Peru.

Số lượng ếch Titicaca còn sót lại chưa thể tính toán chính xác nhưng các nhà khoa học lo ngại 10.000 con bị chết sẽ gây ra tác động môi trường nghiêm trọng. Các nhà khoa học đang xét nghiệm mẫu nước và xác ếch để tìm ra chính xác nguyên nhân.

Hồ Titicaca là hồ nước lớn nhất Nam Mỹ và là nơi sinh sống của 530 loài sinh vật. Hiện chưa có số liệu về ngành du lịch Peru có bị ảnh hưởng bởi thảm họa động vật lưỡng cư này hay không. Mỗi năm, Peru đón 3 triệu lượt khách du lịch.

Theo Trí thức trẻ