So với năm 2015, mức điểm sàn năm nay bằng với mức điểm sàn đại học năm ngoái là 15 điểm.
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường đại học xây dựng phương án xét tuyển. Các trường phải đưa ra ngưỡng điểm nộp hồ sơ xét tuyển để tạo thuận lợi cho thí sinh.
Ngưỡng xét tuyển vào đại học này được xác định dựa trên phổ điểm của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, đặc điểm vùng miền, đảm bảo hệ số dôi dư để các trường có thể tuyển đủ thí sinh.

15 điểm: Điểm sàn đại học chung cho tất cả các khối 1
Nhìn lại phổ điểm từng môn thi và khối thi của kỳ tuyển sinh năm nay có thể thấy rằng: các môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa phổ điểm lệch về phía điểm cao nhiều hơn so với năm trước, theo đó phổ điểm xét tuyển của các trường theo khôi A, A1, B sẽ có nhiều khả năng nhích lên cao.

15 điểm: Điểm sàn đại học chung cho tất cả các khối 2Nhiều khả năng các trường tốp trên sẽ không có sự thay đổi nhiều so với điểm chuẩn năm trước. Dựa vào mức điểm sàn này, nhiều trường tốp dưới sẽ lấy đó là cơ sở để tuyển sinh cho mình.
Thời gian cho thí sinh nghiên cứu, lựa chọn ngành/trường để đăng ký sao cho phù hợp là 10 ngày. Để thuận lợi và tạo ra cơ hội đỗ đại học cao, thí sinh nên lựa chọn tổ hợp môn thi có kết quả cao nhất. Thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ ngày 1 đến 12/8.

Ngọc Hà