Sáng nay (15/7), các anh tài của 71 quốc gia trên thế giới đã hội tụ tại Việt Nam sẵn sàng cho kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế diễn ra trong tuần tới (từ ngày 17/7 đến 23/7/2016). 

264 thí sinh quốc tế đổ bộ tới Việt Nam dự Olympic Sinh học  1

Các bạn tình nguyện viên đang đứng đợi các đoàn quốc tế tới sảnh của Trung Tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Ban Tổ chức cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác đã sẵn sàng sau 4 năm chuẩn bị. Tổng số giáo viên, nhà khoa học trong nước, cán bộ Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, các Tiểu ban tham gia tổ chức kỳ thi này là 350 người. Số lượng tình nguyện viên tham gia hỗ trợ kỳ thi là 110 sinh viên đến từ các trường đại học trong khu vực Hà Nội.

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2016 có 71 đoàn tham dự đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với 238 giáo viên và 264 học sinh. Đây được coi là con số kỷ lục trong lịch sử các kỳ IBO.

264 thí sinh quốc tế đổ bộ tới Việt Nam dự Olympic Sinh học  2

264 thí sinh quốc tế đổ bộ tới Việt Nam dự Olympic Sinh học  3

Ban tổ chức đang sắp xếp lại thẻ dự thi cho các thí sinh quốc tế dự thi Olympic Sinh học.

264 thí sinh quốc tế đổ bộ tới Việt Nam dự Olympic Sinh học  4

264 thí sinh quốc tế đổ bộ tới Việt Nam dự Olympic Sinh học  5

Thí sinh tham dự IBO sẽ trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành. Các phần thi này sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đề thi lý thuyết và thực hành đều do đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học Sinh học của Việt Nam tiến hành xây dựng cẩn thận qua nhiều vòng, đảm bảo vừa đạt chuẩn quốc tế, vừa có sắc thái mới.

Với phần lý thuyết, có thể nói, mỗi câu hỏi của đề thi như một công trình khoa học. Đề có 4 phương án, thí sinh phải chọn đúng cả 4 phương án mới được điểm tối đa. Còn về thực hành, thí sinh phải trải qua 4 phòng thực hành. Quy định của Olympic Sinh học quốc tế về nội dung này rất nghiêm ngặt. Nếu một phòng thực hành không có điểm thì điểm thực hành sẽ bị kéo tụt xuống. Hơn nữa, người thi phải làm thế nào để giữa điểm lý thuyết và điểm thực hành càng tương đương, càng gần nhau sẽ càng được đánh giá tốt.

Việt Nam tham dự IBO lần đầu tiên năm 1996. Cho đến nay, các thế hệ học sinh Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ với 1 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 45 Huy chương Đồng.

Đây là lần đầu tiên IBO được tổ chức tại Việt Nam. Bộ GD&ĐT đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia IBO 2016 do thầy Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm Trưởng ban. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã thành lập Ban Tổ chức do thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh làm Trưởng ban.

Ngọc Hà