Tủ lạnh có lẽ là một thiết bị gia dụng đã quá quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhiều người sau khi đi chợ về thường sẽ cho tất cả các loại thực phẩm như rau củ, thịt cá, hoa quả,... vào tủ lạnh để bảo quản cho chúng được tươi ngon. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà không qua chọn lọc cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi ngày nay, có rất nhiều loại thực phẩm bị tiêm hoặc ướp chất formaldehyde nhằm giúp tăng thời hạn sử dụng.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, đây là một chất hóa học thường dùng trong các sản phẩm như vải chống nhăn, ván ép, keo, lớp phủ sản phẩm giấy, một số vật liệu cách nhiệt,... Bên cạnh đó, formaldehyde còn được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm. Cơ thể khi tiêu thụ liên tục chất này và trong một thời gian dài sẽ gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, viêm loét dạ dày.

3 món ăn tuyệt đối không trữ trong tủ lạnh vì có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư - Ảnh 1

Năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (WHO) cũng đã phân tích đây là chất gây ung thư, đặc biệt là họng, phổi và máu. Dù đáng sợ là thế nhưng nhiều người bán vẫn sử dụng khiến người mua không phân biệt được. Thậm chí, sau khi mua về còn cất trữ trong tủ lạnh rất lâu. Và đây là 3 món ăn bạn không nên để trong tủ lạnh vì có thể chứa formaldehyde.

1. Các loại rau có mùi hăng

Một số người bán muốn giữ cho rau tươi lâu hơn nên đã sử dụng các chất bảo quản chứa thành phần formaldehyde. Nó có tác dụng làm tăng màu sắc của rau và khử trùng. Tuy nhiên, formaldehyde vốn là hóa chất nên sẽ gây ra mùi hăng giống như mùi của thuốc khử trùng.

Nếu như bạn ăn phải loại rau đã được bảo quản bằng chất formaldehyde có thể làm bạn đau bụng dữ dội, nôn mửa, hôn mê, chấn thương thận, thậm chí dẫn đến bệnh ung thư. Do đó, khi mở tủ lạnh bạn ngửi thấy mùi rau hăng thì tốt nhất nên vứt bỏ. Vì dù có rửa hay nấu chín cũng không làm sạch hoàn toàn được formaldehyde.

2. Tôm đông lạnh

Tôm ngâm trong dung dịch nước formaldehyde pha loãng không làm thay đổi hương vị nhiều. Thế nhưng nó lại không còn giá trị về dinh dưỡng và rất độc hại cho cơ thể. Chất formaldehyde vẫn tồn tại ngay cả khi được nấu chín ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, tôm đông lạnh càng để lâu trong tủ thì dinh dưỡng càng bị biến đổi. Đặc biệt có thể làm hàm lượng protein dồi dào trong tôm biến chất, khiến người ăn bị tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.

3 món ăn tuyệt đối không trữ trong tủ lạnh vì có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư - Ảnh 1

Hải sản có thể dùng trong 4- 6 tháng nếu được cấp đông đúng cách (<-20 độ C). Nên khi mua các loại hải sản, bạn cần chọn sản phẩm có tem mác và ghi rõ hạn sử dụng. Nếu thấy có dấu hiệu kỳ lạ về việc chúng bị ngâm formaldehyde, tuyệt đối không tiếp tục sử dụng dù đã còn hay hết hạn.

3. Các loại mì có sợi quá trắng

Tuy các loại mì, bún khô không gây hại cho sức khỏe nhưng nếu bạn sử dụng các sản phẩm kém chất lượng, bị tẩm formaldehyde thì sẽ khác. Khi tẩm chất này vào mì, sợi mì trở nên dai hơn, khó đứt hơn và lâu chín hơn. Hơn nữa, mùi của mì có mùi hắc lạ giống như mùi thuốc khử trùng. Trong khi đó, sợi mình bình thường có mùi thơm bột mùi, nhanh chín và sợi mềm.

3 món ăn tuyệt đối không trữ trong tủ lạnh vì có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư - Ảnh 1

Các loại mì, bún được tẩm formaldehyde trở nên trắng hơn bình thường. Và ngược lại, nếu không có thì màu sợi mì sẽ hơi ngả đục. Hạn sử dụng của những loại này chỉ trong 2 ngày. Khi vượt quá thời gian quy định chúng sẽ có vị chua nồng không thể ăn được. Từ nay, hãy quan sát kỹ các loại mỳ, nếu có dấu hiệu của việc tẩm formaldehyde thì bạn nên loại bỏ ngay nhé!