Khi nghĩ tới Toán Tiểu học, nhiều người xua tay, có gì đâu mà khó, chỉ là công thức cộng trừ nhân chia đơn giản. Nhưng thực tế không ít lần bài Toán Tiểu học gây “sóng gió” trên MXH vì độ khó và lắt léo tới người lớn cũng “toát mồ hôi hột” mà chẳng tìm ra đáp án.

Trong số những lần gây bão MXH, tiêu biểu nhất là phép tính “8:2(2 + 2) = ?”. Bài Toán lần đầu được chia sẻ lên Twitter vào năm 2019 và ngay lập tức thu hút sự chú ý với 13 triệu lượt thích và hàng trăm ngàn bình luận chỉ sau một tháng. Đã gần 3 năm trôi qua nhưng thi thoảng bài Toán vẫn bị “đào” lại và gây sốt như ban đầu.

Bài toán Tiểu học gây cuộc 'đại chiến' trên MXH: 8:2(2+2)=?
Bài toán Tiểu học gây cuộc "đại chiến" trên MXH: 8:2(2+2)=?

Điều gì khiến phép tính căn bản này trở thành đề tài tranh luận? Chính là bởi đáp án của nó, đã có 2 đáp án hoàn toàn khác nhau được đưa ra và chính người giải cũng chẳng hiểu vì sao lại có đáp án khác nữa. Cụ thể, có 2 luồng ý kiến đáp án là 1 hoặc 16 và đều cho rằng câu trả lời của mình là đúng. Người tính ra 1 kêu gọi những người theo phe 16 phổ cập lại kiến thức đáng quan ngại của mình. Người tính ra 16 lại khẳng định phe 1 nên xin lỗi giáo viên cấp 1.

Ngay cả máy tính cũng cho ra kết quả khác nhau
Ngay cả máy tính cũng cho ra kết quả khác nhau

Theo một cuộc bình chọn trực tuyến, người ra đáp án 1 chiếm đa số hơn. Theo nguyên tắc toán học, phép tính trong ngoặc sẽ được tính trước vì vậy sẽ thành “8 : 2 x 4 = ?”. Sau đó, lấy “2 x 4” và có phương trình: “8 : 8 = 1”.

Tuy nhiên thực tế đáp án của phép toán này phải là 16. Hầu hết những người cho rằng đáp án là 1 đều đã mắc chung lỗi đơn giản đến không ngờ. Sau khi cộng xong phép tính ưu tiên trong ngoặc, chúng ta phải áp dụng luật nhân chia trước, cộng trừ sau và tính từ trái sang phải. Vì thế phép chia phải được làm trước phép nhân, thế nhưng nhiều người lại "tiện thể" nhân luôn nên đã bị đảo lộn.

Trên thực tế, phép tính này sẽ được viết đủ là “8 : 2 x (2 + 2)”. Theo thứ tự ưu tiên trong ngoặc, ta sẽ có phép toán “8 : 2 x (4)”. Tiếp tục dùng tới thứ tự từ trái qua phải, ta sẽ lấy “8:2” trước rồi đêm kết quả nhân với 4 để ra đáp án là 16.

Nếu muốn đáp án ra là 1, bài toán cần phải được viết như sau: “8 : (2(2 + 2))”.

Theo nhà toán học người Mỹ Presh Talwalkar đến từ Đại học Stanford, việc có quá nhiều người tính ra là 1 cũng không phải là lạ. Đây vẫn được coi là đáp án đúng nếu chúng ta sống ở thời điểm... 100 năm trước. Lý do là vì trước đây, thứ tự ưu tiên trong toán học được áp dụng theo quy ước tên BODMAS. Theo BODMAS thì việc nhân 2 luôn với kết quả trong ngoặc là chính xác. Tuy nhiên ngày nay thế giới đã áp dụng quy ước mới là PEMDAS không còn chấp nhận thứ tự này nữa.