Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) mới đây đã phát hiện thêm một bằng chứng mới cho thấy, sự sống từng tồn tại ở Sao Hỏa. 

Bằng chứng này là một bức ảnh được ghi lại bởi tàu vũ trụ Mars Express - cho thấy, ở bề mặt Sao Hỏa, xung quanh thung lũng Mawrth Vallis - từng có dấu hiệu của nước.


Hình ảnh mới được ghi lại tại thung lũng Mawrth Vallis

Các nhà khoa học cho rằng, cách đây khoảng 3,6 tỷ năm, thung lũng Mawrth Vallis lớn nhất Sao Hỏa này - dài 600km, rộng 2km - từng tồn tại sự sống.

Quan sát kỹ hơn, giới chuyên gia cho biết, bức ảnh ghi lại hình ảnh khu vực tàn tro của núi lửa, với lớp nham thạch từng tồn tại nước. Đây thực sự là nơi trú ẩn an toàn của các loài vi khuẩn trong đá, tránh khỏi những nhân tố đe dọa khác như bức xạ hay sự ăn mòn.

Theo giới khoa học, cách đây khoảng 3,6 tỷ năm, thung lũng Mawrth Vallis lớn nhất Sao Hỏa này - dài 600km, rộng 2km- từng tồn tại sự sống

Các nhà khoa học dự đoán, lớp nham thạch tương tự cũng từng xuất hiện trên bề mặt của hành tinh ta từ thời xa xưa, khi mà Trái đất mới hình thành. Bởi vậy, khu vực xung quanh thung lũng được cho là nơi lý tưởng mà người ngoài Trái đất sinh sống.

Để có được hình ảnh này, các nhà khoa học đã phải kết hợp 9 bức hình chụp có độ phân giải cao của tàu vũ trụ Mars Express sau khi theo sát thung lũng Mawrth Vallis trong nhiều năm.

Cũng vừa mới đây, NASA cũng đã phát hiện một số hồ và suối trên Hành tinh Đỏ - bao gồm cả một hồ nước lớn hơn vài lần so với các hồ lớn ở Bắc Mỹ - chỉ mới được hình thành khoảng 2 đến 3 tỉ năm trước.

Các dòng suối được hình thành trong rãnh này là kết quả của một dòng chảy ra khỏi một hồ nước tồn tại cách đây hàng trăm triệu năm.

Bà Sharon Wilson từ Viện Smithsonian cùng các đồng nghiệp chia sẻ rằng: "Chúng tôi phát hiện ra các rãnh đưa nước vào lưu vực hồ. Một số lưu vực hồ chứa đầy và tràn ra, cho thấy đã có một sự thay đổi đáng kể về lượng nước trong thời gian này".

Được biết, "lượng nước" này là thực sự đáng kể bởi một trong những hồ được phát hiện gần đây nhất có độ lớn tương đương với hồ Tahoe – hồ nước ở biên giới California – Nevada – có chứa tới 188km3 nước.

Hồ trên sao Hỏa này chảy tràn vào một lưu vực khổng lồ được đặt tên là hồ Trái tim – Heart Lake, hồ này đã chứa khoảng 2.790 km3 nước – nhiều hơn một chút so với hồ Ontario (1.640 km3) và hồ Erie (480 km3), 2 trong 5 hồ lớn nằm dọc biên giới Canada và Mỹ.

Những thung lũng này trẻ hơn nhiều so với các mạng lưới thung lũng cổ đại nổi tiếng trên sao Hỏa, nằm gần với "Hồ Trái tim".

Các quan sát của MRO, tàu thăm dò Curiosity của NASA và các nhiệm vụ khác đã tìm thấy những bằng chứng mạnh mẽ về việc các hồ, suối và các bộ phận khác của nước ở dạng lỏng trên bề mặt sao Hỏa trong quá khứ khoảng 3,7 tỷ năm hoặc lâu hơn trước.

Theo Kenh14/ Dailymail