Trong khi các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 đang tìm cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung đầu tiên thì nhiều thí sinh đã “yên vị” lại tìm cách “đánh tháo”.

Nguyên nhân vì trường thí sinh mong muốn trúng tuyển đợt 1 đã hạ điểm chuẩn. Theo các chuyên gia, hồ sơ ảo không chỉ ảnh hưởng quyền lợi các trường mà ảnh hưởng trực tiếp đến thí sinh

Theo kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 của Bộ GD&Đ thì đợt xét tuyển bổ sung từ ngày 21/8/2016 đến hết ngày 31/8/2016. Các trường có nhu cầu xét tuyển bổ sung sẽ bắt dầu nhận đăng ký xét tuyển bổ sung đợt, mỗi đợt bổ sung kéo dài 10 ngày. Mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.Tương tự như đợt đầu, thí sinh cũng không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp. Chi tiết chỉ tiêu bổ sung của 147 trường ĐH, CĐ, thí sinh có thể truy cập tại đây.

Bất ngờ gần 150 trường đại học bổ sung 100.000 chỉ tiêu đợt 1 1

Các mốc thời gian quan trọng trong đợt xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016.

Nỗi lo thí sinh "ảo" quá lớn với các trường ĐH, CĐ

Đợt 1 xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 đã hoàn tất. Hiện tại, các trường ĐH, CĐ chưa đủ chỉ tiêu đang tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. So với năm 2015, những đổi mới về quy định nộp hồ sơ, xét tuyển, công bố kết quả xét tuyển…đều đem đến nhiều thuận lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, một vấn đề mà các trường đại học cao đẳng đang phải đối mặt là lượng thí sinh ảo quá lớn, dẫn tới phải bổ sung lượng chỉ tiêu lớn.

Năm 2016, quy chế xét tuyển được điều chỉnh với 2 điểm nổi bật, thứ nhất, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển nếu đã đăng ký; thứ hai, các trường không được cập nhật và công khai tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Với quy định này, tỷ lệ thí sinh ảo rất lớn và phổ biến ở các trường là tất yếu. Vì theo quy định, các trường không được công khai tình hình nộp hồ sơ của thí sinh, nên việc chọn trường, chọn ngành của thí sinh được quyết định bởi những căn cứ, những tính toán không đủ mức tin cậy cần thiết. Hệ quả tất yếu là có trường số thí sinh đăng ký rất ít, thậm chí quá thấp so với chỉ tiêu được tuyển. Trong khi đó nhiều trường số thí sinh đăng ký quá nhiều, gấp nhiều lần so với chỉ tiêu được tuyển.

Thí sinh nằng nặc đòi rút hồ sơ trúng tuyển

Trong khi số đông các thí sinh vẫn đang lo lắng chờ đợi xét tuyển bổ sung, thế nhưng có lượng lớn thí sinh xin rút hồ sơ vào trường đã trúng tuyển để nộp sang các trường quân sự. Tuy nhiên các trường không giải quyết những trường hợp này vì sẽ vi phạm quy chế tuyển sinh. Khi thí sinh đã nộp phiếu chứng nhận kết quả, các trường đưa thông tin đó lên phần mềm xét tuyển của Bộ GD&ĐT, lập tức mã đăng ký xét tuyển của thí sinh bị vô hiệu hóa. Tức thí sinh không còn được đăng ký bất cứ một trường đại học nào nữa. 

Ngọc Hà (Tổng hợp)