Năm 1722, những người thám hiểm Hà Lan đặt chân lên hòn đảo này vào đúng ngày lễ Phục Sinh, nên đặt tên cho nó là đảo Phục Sinh.

Các thủy thủ đã vô cùng sửng sốt khi thấy trên đảo không một bóng người nhưng lại có hàng trăm tượng đá khổng lồ, dấu vết của một nền văn minh vĩ đại. Pho thấp thì vài mét, nặng vài tấn, pho tượng cao nhất tới 21m và nặng 150 tấn.

Bí ẩn đảo Phục Sinh 1

Thân các tượng đá chạm khắc hình chim bay. Có nhiều tượng đội mũ đỏ hình trụ tròn. Những chiếc mũ này cũng nặng cả tấn.

Bí ẩn đảo Phục Sinh 2

Nhiều bức tượng được chôn sâu dưới đất, chỉ hở đầu và cổ lên trên.

Ai đã dựng những bức tượng này? Dựng bằng cách nào? Dựng để làm gì? Vì sao cư dân trên đảo diệt vong?

Từ đó đến nay, các nhà khoa học đã vào cuộc nghiên cứu, giải mã, song suốt hơn 200 năm qua, họ chưa tìm được câu trả lời thích đáng.

Các nhà khoa học có chung nhận định rằng các bức tượng có ý nghĩa tôn giáo, họ đục núi đá thành tượng và dùng những cây gỗ lớn làm con lăn để di chuyển chúng đi.

Khảo cổ cho thấy trên đảo này vốn có nhiều dừa và cọ. Thân dừa tròn, dẻo dai, phù hợp với việc làm con lăn, vận chuyển vật liệu trọng tải lớn.

Bí ẩn đảo Phục Sinh 3

Từ kết luận này, nhiều nhà khoa học cho rằng, do các bộ tộc trên đảo mải mê với việc chạy đua tạc tượng, nên đã phá hết rừng, cọ. Và nền văn minh này bị diệt vong chính là do họ đã tàn phá thảm thực vật, gây ra nạn đói và bệnh tật.