Lần đầu tiên hình vẽ khổng lồ này được phát hiện là vào ngày 26/6/1998. Kể từ đó đến nay, khoa học vẫn chưa thể đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi: Ai đã tạo ra nó, mục đích là gì?

Trong chuyến bay từ Marree đến Coober Pedy, phi công Trevor Wright đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra ở sa mạc phía nam nước Úc có một hình vẽ thổ dân khổng lồ trên bề mặt hoang mạc khô cằn phía dưới. Khác với các hình khắc từ thời cổ đại, hình vẽ này mới được hình thành ở thời gian đần đây, có chiều dài lên tới 4,2km, chu vi kéo dài tới 28km, rãnh khắc sâu 30cm và rộng tới 35cm.

Bí ẩn không lời giải về hình vẽ thổ dân khổng lồ trên sa mạc 1

Phải nhìn từ trên cao mới có thể nhìn thấy trọn vẹn hình vẽ

Theo điều tra viên của nước này, hình vẽ có thể tạo thành bằng xe ủi đất và phải diễn ra trong vài tuần. Khu vực này chỉ có một con đường độc đạo ra vào, xung quanh không có vết chân hay bánh xe và cũng không một ai sống ở đây nghe thấy hay nhìn thấy dấu hiệu gì bất thường.

Những con số này đã đề cập tới một sự thật: Người bình thường khó có thể làm ra nó. Còn nếu thật sự là một người bình thường thì họ phải vô cùng am hiểu và thông thạo khoa học kỹ thuật để sử dụng bản đồ từ vệ tinh trong quá trình khắc hoạ chúng lên sa mạc.

Bí ẩn không lời giải về hình vẽ thổ dân khổng lồ trên sa mạc 2

Thổ dân Marree được NASA chụp từ vệ tinh ngoài vũ trụ

Ngay sau khi được phát hiện, rất nhiều thông cáo báo chí đã được gửi tới các cơ quan báo đài. Thế nhưng, văn phong sử dụng trong bản thông cáo này giống của người Mỹ hơn người Úc. Chẳng hạn như hệ thống đo lường được tính bằng dặm, inch thay vì mét như cách dùng của ÚC. Ngoài ra còn các cụm từ như "Queensland Barrier Reef" hay "local Indigenous Terrotories" (lãnh thổ bản xứ địa phương) không phải là cụm từ thường được người Úc sử dụng.

Một số mẫu vật kỳ lạ cũng được phát hiện tại hố đất nhỏ gần hiện trường. Bao gồm một bức ảnh chụp hình vẽ từ vệ tinh, cờ Mỹ và mẫu ghi chú về nhóm tôn giáo Brandch Davidians. Giáo phái này ở Texas, Mỹ và bị vây ráp vào năm 1993. Giáo chủ David Koresh cùng 82 môn đồ khác.

Bí ẩn không lời giải về hình vẽ thổ dân khổng lồ trên sa mạc 3

Năm 2012, hình vẽ đã bị sói mòn nghiêm trọng do thời tiết

Một năm sau đó, có một tờ fax đặc biệt gửi tới chính quyền, chỉ ra chứng cứ đặc biệt nằm ở khu vực gần đầu thổ dân. Người ta đã tìm đến địa điểm này và đào lên, phát hiện một lá cờ Mỹ, vòng Olympic và một câu nói trích dẫn từ cuốn sách “The Red Centre” của H.H.Finlayson mô tả cách săn bắn của những người thổ dân. Nhưng những chứng cứ này vẫn chưa đủ để tìm ra tác giả của hình vẽ.

Đã 20 năm trôi qua nhưng hình vẽ này vẫn là một ẩn số. Không một nghệ sĩ nào nhận mình là chủ nhân của tác phẩm này khiến cho hình vẽ trở thành một trong những bí ẩn không lời giải của thế kỷ 20. Có một tin đồn cho rằng nghệ sĩ Bardius Goldberg (Úc) là tác giả nhưng ông đã qua đời nên câu chuyện lại đi vào bế tắc.

Bí ẩn không lời giải về hình vẽ thổ dân khổng lồ trên sa mạc 4

Hình vẽ khổng lồ trở thành điều bí ẩn nhất nước Úc suốt 20 năm qua

Chính phủ ÚC rất quan tâm tới hình vẽ này và tìm cách bảo tồn chúng trước sự tàn phá của thiên nhiên và tác động của con người. Thậm chí vào năm 2016, người dân địa phương đã tham gia chiến dịch 5 ngày để làm mới hình vẽ khổng lồ.

Gần đây, thương nhân Dick Smith cũng treo giải 5000 USD cho ai giải được câu đố về hình vẽ thách thức giới khoa học suốt 2 thập kỷ qua.

Huệ Anh