Bộ GD&ĐT đã chính thức trả lời UBND TP. Hồ Chí Minh về việc tự tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký công văn chính thức về đề xuất tự tổ chức thi và xét tốt nghiệp riêng. Bộ đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo triển khai thực hiện theo phương án thi THPT quốc gia năm 2017 do Bộ GD&ĐT ban hành, để đảm bảo tính thống nhất và thành công chung của kỳ thi. Bởi lẽ nếu TP. Hồ Chí Minh thực hiện tự chủ thi và xét tốt nghiệp thì các thí sinh sẽ phải thi hai lần.

Trước đó ngày 21/9, UBND TP. Hồ Chí Minh đã gửi công văn lên Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án tự thi và xét tốt nghiệp riêng năm 2017. Trong đó Phương án thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017 của TP. Hồ Chí Minh được phân thành 2 giai đoạn.

Bộ GD&ĐT không chấp thuận cho TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi riêng 1

Phương án thi và xét tốt nghiệp riêng này của TP. Hồ Chí Minh đã không được phê duyệt.

Bộ GD&ĐT không chấp thuận cho TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi riêng 2

Phương án thi THPT quốc gia chính thức năm 2017.

Ngoài các trường hợp được miễn thi theo quy định của Bộ GD&ĐT, TP.Hồ Chí Minh dự định mở rộng tới một số trường hợp khác. Cụ thể là: Học sinh khuyết tật; Học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đoạt giải nhất, nhì, ba (giải thưởng, huy chương) ở các môn của kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia, cấp khu vực và quốc tế, có kết quả học tập và hạnh kiểm đạt từ khá trở lên ở năm học lớp 12.

Bộ GD&ĐT sẽ xem xét những đề xuất về phát triển giáo dục và đào tạo của TP. Hồ Chí Minh, trong đó có đề xuất về thi và xét tốt nghiệp THPT thuộc “Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Tuy nhiên đến nay, đề án này chưa được TP. Hồ Chí Minh xây dựng xong.

 Ngọc Hà (Tổng hợp)