Bánh canh là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Bánh canh bao gồm nước dùng được nấu từ tôm, cá và xương heo. Sợi bánh canh có thể được làm từ bột gạo, bột mì, bột năng hoặc bột sắn. Tùy theo khẩu vị mà người nấu có thể dùng thêm các nguyên liệu khác nhau để làm bánh canh. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh canh bí đỏ ngon mềm, vừa hấp dẫn lại đơn giản nhé!

 - Ảnh 10

1. Nguyên liệu làm món bánh canh bí đỏ

Để nấu món bánh canh bí đỏ thơm ngon cho 5 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Bí đỏ: 1 trái

Bột năng: 200g

Tôm: 300g

Tỏi phi: 4 muỗng canh

Đầu hành: 1 muỗng canh

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu

Nước mắm: 2 muỗng cà phê

2. Cách làm món canh bí đỏ

2.1. Bước 1: Sơ chế

- Dùng dao bào gọt sạch vỏ quanh quả bí đỏ. Dùng dao bổ đôi quả ra, loại bỏ phần ruột và cắt thành những lát khoảng 0.5cm. Cho phần bí đỏ đã sơ chế vào nồi xửng hấp, vặn lửa lớn để hấp mềm bí đỏ.

 - Ảnh 10
 - Ảnh 10

- Lột bỏ phần đầu tôm và các cẳng chân tôm, đồng thời bỏ chỉ tôm dọc theo sống lực, có thể lột vỏ tôm hoặc không. Tiếp đó, bạn rửa sơ qua nước muối pha loãng, nước sạch và để ráo.

 - Ảnh 10

- Gia vị ướp tôm bao gồm: 1 muỗng canh đầu hành (cắt nhỏ), 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3  muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và ướp tôm trong khoảng 10-15 phút.

 - Ảnh 10

2.2. Bước 2: Làm bánh canh

- Cho bí đỏ đã hấp chín vào thố rồi dùng muỗng tán nhuyễn bí. Cho thêm 200g bột năng, trộn đều hỗn hợp vào nhào bột đến khi bột không còn dính vào tay, kết cấu mềm là được. Sau đó, bạn cho bột vào túi ni lông sạch hoặc túi bắt kem, cắt nhỏ một đầu để nặn bột.

 - Ảnh 10
 - Ảnh 10

 

- Đặt nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn. Đợi nước sôi, bóp túi chứa bột để tạo sợi vào nồi nước sôi, tạo nên những sợi bánh canh bí đỏ thơm ngon. Sau đó, bạn vớt bánh canh ra chậu nước lạnh để sợi bánh không bị dính vào nhau.

 - Ảnh 10

2.3. Bước 3: Nấu nước dùng

- Cho hết phần tôm vừa ướp vào nồi nước sôi, khuấy đều vào vớt bọt. Nêm gia vị gồm 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường. 

 - Ảnh 10

- Cho phần bánh canh đã luộc vào nồi nước dùng, đợi sôi thì cho vào 4 muỗng canh tỏi phi rồi tắt bếp.

 - Ảnh 10

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh canh bí đỏ thơm ngon cho cả rồi đấy! Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng và có thể cho thêm hạt tiêu để món ăn thêm hấp dẫn nhé! Chúc các bạn thành công.