Canh mực nấu dứa là một món ăn vô cùng thơm ngon, dễ ăn, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Những miếng mực tươi giòn dai sựt sựt kết hợp với chút dứa chua dịu, ngọt thơm chắc chắn sẽ đem lại một món canh vô cùng hấp dẫn cho gia đình  bạn. Hãy cùng Thieunien.vn học cách làm món canh mực nấu dứa chiêu đãi mọi người nhé! 

1. Nguyên liệu làm món canh mực nấu dứa

Để nấu canh mực nấu dứa cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Mực: 300g

- Cà chua: 1 trái

- Dứa (Thơm): 1/2 trái

- Rau ngò om: 10g

- Hành lá: 10 g

- Me chua: 1 trái

- Gừng: 1 miếng

- Tỏi: 2 tép

-Giá đỗ: 50g

- Dầu ăn: 2 muỗng canh

- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

- Đường trắng: 1 muỗng canh

 - Ảnh 5

2. Cách làm món canh mực nấu dứa

2.1. Bước 1: Sơ chế

- Đầu tiên bạn cần bỏ mực ra chậu và rửa sạch, sau đó bóc màng bọc bên ngoài của mực. Khi mực đã sạch, dùng dao thái khoanh tròn,  bạn cũng có thể dùng kéo bấm xung quanh để tạo thành hình bông hoa cho đẹp mắt. Bỏ mực vào rổ và để ráo.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rửa lại với nước cho sạch sau đó cắt miếng vừa ăn. 

- Me chua rửa sạch, cạo vỏ, lưu ý sử dụng quả me tươi chứ không dùng me đã nấu thành sốt.

- Cà chua rửa sạch thái múi cau, gừng tỏi băm nhuyễn, hành lá và rau mùi thái nhỏ.

 - Ảnh 5

2.2. Bước 2: Cách làm

- Đặt nồi nấu lên bếp để ở lửa vừa, cho một lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu nóng bỏ ½ gừng và tỏi băm vào phi thơm rồi cho mực vào xào qua, đảo nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút. Nêm thêm gia vị: 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê hạt nêm. Để mực ra đĩa riêng.

 - Ảnh 5

- Tiếp tục bỏ số gừng tỏi băm còn lại vào nồi phi thơm với một lượng dầu ăn vừa đủ. Khi gừng tỏi ngả vàng cho cà chua, dứa vào xào chung, thêm 1 thìa cà phê bột canh để tạo vị đậm đà cho món canh. Xào tới khi cà chua mềm thì bỏ một lượng nước vừa đủ vào nồi, bỏ thêm 1 quả me vào đun sôi.

- Đun khoảng 7-10 phút, khi me nhừ thì vớt ra vớt ra dằm nhuyễn, bỏ bã lọc lấy nước trong, có thể gia giảm lượng me theo khẩu vị gia đình.

- Vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong hơn, sau đó bỏ phần mực đã xào vào, điều chỉnh lửa to cho canh sôi bùng lên.  Thêm một muỗng canh đường, khuấy đều, nếu nếm thấy thiếu vị bạn có thể gia giảm để phù hợp hơn.

- Cho hành lá và rau mùi vào rồi tắt bếp.

 - Ảnh 5
 - Ảnh 5

* Lưu ý, khi đã bỏ mực vào canh không nên đun quá lâu, tránh mực bị dai và quắt lại sẽ không ngon.

Như vậy bạn đã hoàn thành xong món canh mực nấu dứa thơm ngon bổ dưỡng đơn giản dễ làm. Canh mực nấu chua có vị chua dịu của me, vị ngọt của dứa và mực, kết hợp với các loại rau thơm tạo nên hương vị thơm ngon rất hợp với bữa cơm. Chúc bạn gia đình có những bữa ăn thật ngon miệng.

Ngoài canh mực nấu dứa, bạn cũng có thể tìm kiếm và tham khảo thêm rất nhiều món ăn hấp dẫn khác tại Thieunien.vn, hãy nhấn vào đây để tham khảo nhé!

Ảnh: Internet, cookbeo.com